Giáng sinh bạo lực ở thánh địa Bethlehem

(ĐTTCO) - Ngày 24.12, nhiều tín đồ Ki tô giáo giáo từ khắp nơi trên thế giới đã hành hương về thánh địa Bethlehem, Israel, thuộc khu Bờ Tây để tổ chức lễ Giáng sinh.

 Giáng sinh bạo lực ở thánh địa Bethlehem ảnh 1

Một nghi lễ giáng sinh ở thánh địa Bethlehem. 

Bối cảnh bạo đang lực leo thang tại miền Đất Thánh này: giữa Israel và người Palestine cũng như mối đe dọa từ các tay súng thánh chiến đang gia tăng khắp khu vực Trung Đông.

Bạo lực phủ lên Bethlehem một tấm màn đen trong đêm Giáng sinh. Đám đông người hành hương đã giảm đi rất nhiều, các khách sạn hầu như trống rỗng. Lễ hội hằng năm ở Quảng trường Manger Bethlehem vẫn được diễn ra, nhưng nhiều buổi lễ khác trong thành phố bị hủy bỏ hoặc giảm quy mô.

"Có đèn, có những bài hát ăn mừng, nhưng sâu xa là một không khí căng thẳng", Paul Haines, một công dân Anh đang có mặt tại Bethlehem cho biết.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, chính quyền Israel thông báo cùng ngày ba người Palestine liên quan đến các vụ tấn công nhằm vào Israel đã bị bắn chết trong vụ bạo lực xảy ra ở Bờ Tây.

Trong khi đó, cơ quan y tế Palestine cho biết một người Palestine khác đã thiệt mạng do các vụ đụng độ với quân đội Israel tại một trại tị nạn cũng ở Bờ Tây.

Bethlehem là tâm điểm của các cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và người biểu tình Palestine trong làn sóng bạo lực kéo dài ba tháng qua. Làn sóng bạo lực khiến số du khách tới thăm Bethlehem cũng như các khu vực khác giảm mạnh trong năm nay.

Từ giữa tháng 9.2015, các cuộc biểu tình biến thành bạo lực và làn sóng tấn công đã làm 129 người Palestine và 19 người Israel thiệt mạng.

Khi lễ hội đã được tiến hành an toàn, MIRAL Siriani một nhà báo 35 tuổi ở Jerusalem, cho biết cô cảm thấy nhẹ nhõm hơn sau 3 tháng căng thẳng vừa qua. "Tôi cảm thấy an toàn khi ở Bethlehem", cô nói.

Trong những năm gần đây, Bethlehem đã được hưởng một không khí tương đối yên tĩnh và hàng nghìn người vui chơi cùng với khách hành hương tập trung tại Quảng trường Manger mỗi dịp Giáng sinh. Nhưng các nhà kinh doanh nhà hàng khách sạn và các dịch vụ vui chơi giải trí gần Thánh địa Bethlehem đang phàn nàn về sự vắng vẻ trong mùa Giáng sinh này.

MTG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".