Giám đốc truyền thông mới của Nhà Trắng bị sa thải sau 10 ngày

(ĐTTCO) - Trong một thông tin mới được công bố từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã sa thải Giám đốc truyền thông Anthony Scaramucci vào hôm 31/7 (giờ địa phương), chỉ chưa đầy hai tuần sau khi ông nhận chức vụ này.

Đây là biến động nhân sự mới nhất gây sốc của chính quyền mới 6 tháng tuổi của vị Tổng thống đảng Cộng hòa. Theo Reuters, việc sa thải ông Scaramucci được thực hiện sau một tuần đầy sóng gió của chính quyềnTrump khi nỗ lực thay thế Obamacare của các thành viên đảng Cộng hòa thất bại; phát ngôn viên và chánh văn phòng Nhà Trắng cùng lúc từ chức hé lộ một cuộc chiến ngầm trong tòa Bạch Ốc.

Ông Scaramucci bị sa thải bởi những bình luận “báng bổ” trên tạp chí The New Yorker tuần trước nhằm vào cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus và chiến lược gia trưởng Steve Bannon.

 Giám đốc truyền thông Anthony Scaramucci mới nhận chức được 10 ngày. Nguồn: Reuters
Giám đốc truyền thông Anthony Scaramucci mới nhận chức được 10 ngày.
Nguồn: Reuters

Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng tối 31/7, phát ngôn viên Sarah Sander cho biết: “Tổng thống thấy rằng những lời bình luận của ông Anthony là không phù hợp đối với người đảm nhận vị trí giám đốc truyền thông”.

Một quan chức khác cho hay chính chánh văn phòng Nhà Trắng mới John Kelly, vị tướng Hải quân nghỉ hưu, đã yêu cầu Tổng thống sa thải ông Scaramucci.

Trước sự thay đổi đột ngột này, bà Sanders cũng cho hay tất cả các nhân viên Nhà Trắng giờ sẽ báo cáo cho ông Kelly, cùng với con gái của Tổng thống Ivanka Trump và con rể Jared Kushner.

Ông Scaramucci, một nhà tài chính New York, được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc truyền thông 10 ngày trước. Ông là người sáng lập quỹ đầu cơ SkyBridge năm 2005.

Bộ máy nhân sự rắc rối của Nhà Trắng

Căng thẳng trong nội bộ nhân sự Nhà Trắng nổ ra tuần trước khi ông Scaramucci “tấn công” ông Priebus và Bannon, hai nhân vật cấp cao của khu vực Cánh Tây. Cựu giám đốc truyền thông cáo buộc chánh văn phòng Nhà Trắng làm rò rỉ thông tin cho giới truyền thông. Ông Priebus sau đó đã từ chức.

Hôm 31/7, Tổng thống Trump xuất hiện cùng chánh văn phòng Nhà trắng mới tại phòng Bầu dục để tham gia cuộc họp nội các. Ông Trump đã ca ngợi ông Kelly vì đã ngăn chặn được những tranh cãi xung quanh vấn đề an ninh biên giới tại Bộ an ninh nội địa và dự đoán ông Kelly sẽ làm rất tốt công việc mới của mình.

Các thành viên đảng Cộng hòa lo ngại sự hỗn loạn về nhân sự tại Nhà Trắng có thể khiến nỗ lực thay thế Obamacare cũng như kế hoạch đại tu hệ thống thuế của Hoa Kỳ bị lu mờ.

Tỷ giá đồng USD so với đồng euro cũng đạt mức thấp kỷ lục trong 2,5 năm qua trong ngày cuối cùng của tháng 7 trước viễn cảnh chính trị không tươi sáng sau khi ông Scaramucci ra đi.

Bên cạnh những thách thức nội địa, Tổng thống Trump còn phải cân nhắc biện pháp đáp trả đối với vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, “một điểm đen” trong mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh. Ông chủ Nhà Trắng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, chưa gây nhiều sức ép lên Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ còn phải giải quyết một loạt cáo buộc việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 cũng như việc Moscow “bắt tay” với chiến dịch tranh cử của ông Trump.

infonet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bùng nổ công nghiệp hàng giả: Gian nan ngăn chặn

(ĐTTCO) - Cuối tháng 11-2010, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã tịch thu và đóng cửa 82 trang web bán hàng giả. Tổng chưởng lý lúc đó, Eric Holder, tuyên bố: “Bằng cách tịch thu các tên miền này, chúng tôi đã phá vỡ việc bán hàng ngàn mặt hàng giả”. Quốc hội khi đó đã đề xuất Đạo luật Bảo vệ sở hữu trí tuệ để chặn quyền truy cập các trang web nước ngoài cung cấp hàng giả.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.