Giảm độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự tại Philippines

(ĐTTCO) - Các thượng nghĩ sĩ Philippines cùng nhiều nhà hoạt động xã hội và nhóm bảo vệ trẻ em vừa lên án việc Hạ viện nước này giảm tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 15 xuống còn 9 tuổi, cho rằng đó là quy định cực đoan và bất công. 

Tổng thống Rodrigo Duterte ủng hộ kế hoạch giảm tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 15 xuống còn 9 tuổi

Tổng thống Rodrigo Duterte ủng hộ kế hoạch giảm tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 15 xuống còn 9 tuổi

Đề xuất sửa đổi này được Tổng thống Rodrigo Duterte ủng hộ và đang được các đồng minh trong Quốc hội của tổng thống tái khởi động. Trước đó, ông Duterte đã đệ trình việc sửa đổi cùng với bản án tử hình từ ngày nhậm chức năm 2016. 
Kế hoạch sửa đổi được phê duyệt bởi ủy ban tư pháp Hạ viện, nhưng vẫn cần được kiểm tra vài lần trước khi bỏ phiếu. Sau đó, kế hoạch cần được ủy ban tư pháp Thượng viện và các thượng nghị sĩ phê chuẩn. 
Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes - một trong những người chỉ trích ông Duterte mạnh mẽ nhất cho biết: “Thật là một động thái chống lại gia đình, chống lại người nghèo và đơn giản là bất công. Hơn nữa, việc sửa đổi sẽ khuyến khích tạo nên xã hội vô tâm, tàn nhẫn, không màng đến chính người dân của mình”. 
Hạ nghị sĩ Risa Hontiveros cho biết ý tưởng sửa đổi đi ngược lại các cam kết quốc tế của Philippines và xu hướng toàn cầu là tăng độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.
Bà Hontiveros nói trong một phiên điều trần tại Thượng viện “Tại sao chúng ta lại muốn quay trở lại độ tuổi tối thiểu, hoặc thậm chí dưới mức tối thiểu? Đây có phải là cuộc đua xuống mức thấp nhất hay không?”.
Các tổ chức quốc tế, bao gồm Liên Hợp Quốc và Save the Children, cũng lên tiếng phản đối. Bà Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc, người thường xuyên chỉ trích ông Duterte, gọi đây là kiến nghị sửa đổi nguy hiểm và có khả năng gây chết người. 
Tổng thống Duterte đã tích cực vận động mạnh mẽ cho các chính sách xử lý tội phạm, kẻ buôn ma túy và tham nhũng. Ông cho rằng quy mô của những hoạt động phạm pháp này lớn hơn ông tưởng tượng.
Dù cho cuộc chiến chống ma túy giết chết hàng nghìn người và nhiều vụ bê bối liên quan đến các quan chức được tổng thống chỉ định, ông Duterte vẫn được nhiều người Philippines ủng hộ. Kết quả thăm dò cho thấy người dân Philippines tán thành việc tổng thống tập trung vào phương diện đạo đức khi xử lý các vấn đề luật pháp và đảm bảo trật tự. 

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Donald Trump có xoay chuyển trật tự kinh tế thế giới?

(ĐTTCO) - Kể từ ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump là một hiện tượng không những đối với chính trị mà còn cả đối với kinh tế thế giới nói chung. Ông bước vào Nhà Trắng trong bối cảnh có nhiều dự báo không mấy tốt đẹp về vị trí dẫn đầu của kinh tế nước Mỹ. Và ông có làm cuộc cải tổ kinh tế toàn cầu?

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019