Giẫm đạp gần thánh địa Mecca, hơn 700 người chết

Hơn 700 người thiệt mạng và và hơn 860 người bị thương trong vụ giẫm đạp hôm qua tại thánh địa Mecca, gây ra thảm kịch tồi tệ nhất liên quan đến lễ hành hương của người Hồi giáo hơn hai thập kỷ qua.

Vụ giẫm đạp xảy ra ở Mina, cách thánh địa Mecca của Arab Saudi 5 km, trong lúc đang diễn ra một nghi lễ gọi là "ném đá quỷ dữ".

Hai nhóm người hành hương lớn cùng đổ về một giao lộ ở Phố 204, dẫn đến tình trạng ùn ứ, chen lấn và xô đẩy. Phố 204 là một trong hai tuyến đường chính xuyên qua khu trại dành người hành hương ở Mina đến Jamarat, nơi các tín đồ thực hiện nghi lễ "ném đá quỷ dữ" để trừ tà.

Giới chức cho hay số người thiệt mạng hiện là 717, trong khi có tới 863 người bị thương.

Giẫm đạp gần thánh địa Mecca, hơn 700 người chết ảnh 1

Thi thể các nạn nhân nằm la liệt tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Y tế Arab Saudi đổ lỗi cho những người hành hương vô kỷ luật gây ra vụ việc và nói rằng thảm kịch này sẽ không xảy ra nếu họ tuân thủ lịch trình thời gian do giới chức thiết lập.

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Nayef ra lệnh làm rõ nguyên nhân vụ việc. Quốc vương Salman cũng ra lệnh thành lập một ủy ban điều tra và xem xét việc tổ chức lễ Hajj.

Thảm kịch đã khơi lại hoài nghi về khả năng quản lý lễ hành hương lớn nhất thế giới hàng năm của Arab Saudi. Nó cũng dẫn đến một cuộc tranh cãi về chính trị khi quan chức các nước đổ lỗi cho nhau trước cả khi các hoạt động cứu hộ kết thúc.

Iran thông báo hiện có khoảng 90 công dân nước này thiệt mạng và 150 người bị thương. Indonesia có ba công dân thiệt mạng và một người bị thương nặng. 30 người Ai Cập cũng thiệt mạng. Thổ Nhĩ Kỳ có ít nhất 18 người mất tích.

Giẫm đạp gần thánh địa Mecca, hơn 700 người chết ảnh 2

Hàng trăm nghìn tín đồ vẫn tiếp tục đổ về các cột trụ ở Jamarat
để thực hiện nghi lễ "ném đá quỷ dữ" bất chấp thảm kịch. Ảnh: SPA

Đây là thảm kịch tồi tệ nhất xảy ra trong lễ hành hương Hajj ở thánh địa Mecca 25 năm qua.

Năm 2006, một vụ giẫm đạp tương tự cũng xảy ra ở thánh địa Mecca, khiến 346 người thiệt mạng. Arab Saudi đã chi khoảng một tỷ USD để xây dựng một công trình 5 tầng, đủ sức chứa 300.000 người hành hương mỗi giờ để thực hiện nghi lễ ném đá, nhưng vẫn không ngăn chặn được tình trạng hỗn loạn.

Cách đây hai tuần, một cần trục đổ sập xuống Đại Thánh đường ở Mecca cũng làm 109 người chết.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu