Giải Nobel Vật lý được trao cho 3 nhà khoa học lĩnh vực vật lý laser

(ĐTTCO) - Một nửa giải thưởng Nobel Vật lý 2018 được trao cho nhà vật lý người Mỹ là Arthur Ashkin và nửa còn lại được trao cho 2 nhà vật lý Gérard Mourou (người Pháp) và Donna Strickland (người Canada) vì “các phát minh mang tính đột phá trong lĩnh vực Vật lý Laser.”

Giải Nobel Vật lý được trao cho 3 nhà khoa học lĩnh vực vật lý laser

Nhà khoa học Ashkin giành được giải thưởng vì đã phát minh ra kẹp quang học giúp các nhà khoa học dễ dàng hơn trong việc giữ chặt, quan sát cũng như dịch chuyển các hạt, phân tử, nguyên tử. Thiết bị cho phép kiểm tra và tác động lên các loại virus, vi khuẩn hay những tế bào sống mà không gây tổn hại đến vật thể.

Trong khi đó, 2 nhà khoa học Mourou và Strickland nhận giải thưởng nhờ tìm ra được phương pháp tạo ra xung quang học cực ngắn với cường độ mạnh. Các xung quang học này có thể cắt hoặc khoan lỗ với độ chính xác cao trên nhiều loại chất liệu và thậm chí trên các vật thể sống. Phát minh này giúp thực hiện các cuộc phẫu thuật mắt cho hàng triệu người. 

Trong lễ trao giải năm nay, bà Strickland trở thành người phụ nữ thứ 3 trong lịch sử giành giải thưởng danh giá này. Ngoài ra, ông Ashkin, 96 tuổi, trở thành người lớn tuổi nhất từng được trao giải Nobel.

Trước đó, Marie Curie là nhà khoa học nữ đầu tiên thắng giải Nobel Vật lý vào năm 1903 nhờ việc cùng tìm ra chất phóng xạ và 60 năm sau, bà Maria Goeppert Mayer nhận được vinh dự này tại lễ trao giải năm 1963 khi khám phá ra kết cấu vỏ hạt nhân. 

“Chúng ta cần phải vinh danh nhiều hơn tất cả các nữ khoa học đóng góp cho ngành Vật lý. Tôi hy vọng rằng việc này sẽ diễn ra nhanh hơn trong tương lai” - bà Strickland phát biểu.

Phát biểu này nhằm hướng đến một nhà khoa học lâu năm tại Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN), khi ông cho rằng ngành Vật lý được tạo ra và phát triển bởi nam giới.

Trong buổi công bố giải thưởng, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho rằng những phát minh này đã “cách mạng hóa lĩnh vực Vật lý Laser.”

Giải Nobel Hóa học sẽ được trao vào ngày thứ Tư (3-10) và nối tiếp là buổi trao giải Nobel Hòa bình vào ngày thứ Sáu (5-10). Giải thưởng về Kinh tế sẽ được công bố vào ngày 8-10.

Trung Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

Hồ sơ

Trung Quốc kết thúc chu kỳ tăng trưởng? - Kỳ 1: Tăng trưởng sụt giảm mạnh

(ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kết thúc năm 2018 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 thập niên. Theo Capital economy, Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019