Giải cứu đội bóng Thái Lan: Khẩn trương trước đợt mưa lớn

(ĐTTCO) - Báo chí Thái Lan cho biết quân nhân Samarn Kunan, 38 tuổi, đã chết trong hang Tham Luang Nag Non vào ngày 13 của chiến dịch giải cứu. 

Binh sĩ Thái vận chuyển các bình dưỡng khí đã hết từ trong hang ra ngoài - Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Thái vận chuyển các bình dưỡng khí đã hết từ trong hang ra ngoài - Ảnh: REUTERS

Samarn gặp nạn khi đang vận chuyển các bình oxy từ khoang thứ ba trong hang Tham Luang. Anh bắt đầu lặn xuống vào lúc 8 giờ 30 ngày 5/7. Tuy nhiên trong lúc nổi trở lại, anh đã ngất xỉu. Nỗ lực cứu chữa giúp anh hồi tỉnh không thành công. Anh được xác nhận qua đời vào 1 giờ sáng ngày 6/7. 
Nỗ lực cứu hộ đang diễn ra với tốc độ khẩn trương hơn và lần đầu tiên giới chức Thái Lan thừa nhận đội bóng thiếu niên đang dần cạn khí oxy. Trong suốt đêm 5/7, lực lượng cứu hộ đang chuẩn bị đưa thêm một ống dẫn khí thứ hai vào trong hang. 
Đài Khí tượng Thủy văn Thái Lan dự báo mưa nặng hạt sẽ sớm xuất hiện trong những ngày cuối tuần, buộc nhóm cứu hộ thay đổi kế hoạch giải cứu. Theo dự báo, mưa lớn và nặng hạt sẽ xuất hiện và nhiều hơn khiến vùng phía Đông và Tây Nam Thái Lan bị cô lập bởi lũ. Theo Bangkok Post, ưu tiên hàng đầu của các chuyên gia là kiểm soát mực nước trong hang và phục hồi sức khỏe cho 13 nạn nhân trước khi đưa họ ra ngoài.
Trong khi đó, các đội tìm kiếm trên những ngọn đồi quanh hang không thể tìm thấy bất kỳ lối nào để có thể chui xuống và đưa đội bóng thiếu niên lên. Điều này khiến cho lựa chọn duy nhất là lặn ra ngoài – trong một hành trình nguy hiểm vốn khiến các thợ lặn dày dạn kinh nghiệm của SEAL Thái Lan cũng phải mất từ 5 tới 6 giờ di chuyển.
Giải cứu đội bóng Thái Lan: Khẩn trương trước đợt mưa lớn ảnh 1 Học sinh Trường nghệ thuật Mae Sai Prasad cầu nguyện cho huấn luyện viên và đội bóng trở về an toàn. Ảnh CNN
Trong khi đó, hàng ngày đúng 7 giờ sáng, tất cả học sinh cùng giáo viên Trường nghệ thuật Mae Sai Prasad, ngồi xếp thành hàng trên sân trường và để bắt đầu cho buổi cầu nguyện. Kể từ khi 12 cậu bé và huấn luyện viên biến mất, cầu nguyện đã trở thành một hoạt động quen thuộc.
Đến nay những lời nguyện đã được đền đáp, khi nhóm thợ lặn phát hiện ra những cậu bé vẫn còn sống và trong tình trạng khá tốt. “Em đã vui mừng đến không thể thốt lên lời nào, khi biết được các bạn được tìm thấy an toàn trong hang” - Puwadet Kumngoen, bạn học cùng lớp với các cậu bé cho biết. 
“Em đã rất lo lắng về những gì sẽ xảy ra với các bạn. Bên trong hang rất tối và lạnh, người lớn luôn dặn chúng em rằng không được đến đó một mình” - Kittichoke Konkaew, bạn thân của một thành viên trong đội bóng buồn bã nói. 
Đội bóng đã bỏ qua tất cả những cảnh báo nguy hiểm từ địa phương và giờ đây việc chay đua đưa các cậu bé ra ngoài đang được các nhà chức trách tiến hành khẩn trương. 

Hương Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức mạnh mềm Phnom Penh

Sức mạnh mềm Phnom Penh

(ĐTTCO) - 1. Khác với lần đầu đi bằng đường bộ từ Việt Nam sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, lần này tôi bay thẳng từ Singapore sang. Chuyến bay của Silk Air khởi hành lúc 7 giờ 40 sáng, thời gian bay không quá 2 tiếng.

Hồ sơ

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại bùng phát

(ĐTTCO)-Ngày 5-5 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến cả thế giới sốc khi đăng trên Twitter: “Thuế quan 10% mà Trung Quốc phải trả cho 200 tỷ USD hàng hóa sẽ tăng lên 25% vào ngày 10-5". Không chỉ vậy, ông chủ Nhà Trắng còn đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với các khoản hàng hóa trị giá hơn 325 tỷ USD chưa bị đánh thuế từ Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Satya Nadella: Người biến đổi Microsoft

(ĐTTCO) - Ở thời điểm hiện tại, Microsoft là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, vượt qua Apple và Amazon, 2 tập đoàn đầu tiên trên thế giới trở thành công ty có vốn hóa chạm mốc 1.000 tỷ USD vào năm 2018. Để có được thành quả này, không thể không nhắc tới Giám đốc điều hành (CEO) người Ấn Độ 51 tuổi của Microsoft -  Satya Nadella, ông chủ thứ ba trong lịch sử của tập đoàn do Bill Gates sáng lập.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019