Giải cứu đội bóng Thái Lan: Khẩn trương trước đợt mưa lớn

(ĐTTCO) - Báo chí Thái Lan cho biết quân nhân Samarn Kunan, 38 tuổi, đã chết trong hang Tham Luang Nag Non vào ngày 13 của chiến dịch giải cứu. 

Binh sĩ Thái vận chuyển các bình dưỡng khí đã hết từ trong hang ra ngoài - Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Thái vận chuyển các bình dưỡng khí đã hết từ trong hang ra ngoài - Ảnh: REUTERS

Samarn gặp nạn khi đang vận chuyển các bình oxy từ khoang thứ ba trong hang Tham Luang. Anh bắt đầu lặn xuống vào lúc 8 giờ 30 ngày 5/7. Tuy nhiên trong lúc nổi trở lại, anh đã ngất xỉu. Nỗ lực cứu chữa giúp anh hồi tỉnh không thành công. Anh được xác nhận qua đời vào 1 giờ sáng ngày 6/7. 
Nỗ lực cứu hộ đang diễn ra với tốc độ khẩn trương hơn và lần đầu tiên giới chức Thái Lan thừa nhận đội bóng thiếu niên đang dần cạn khí oxy. Trong suốt đêm 5/7, lực lượng cứu hộ đang chuẩn bị đưa thêm một ống dẫn khí thứ hai vào trong hang. 
Đài Khí tượng Thủy văn Thái Lan dự báo mưa nặng hạt sẽ sớm xuất hiện trong những ngày cuối tuần, buộc nhóm cứu hộ thay đổi kế hoạch giải cứu. Theo dự báo, mưa lớn và nặng hạt sẽ xuất hiện và nhiều hơn khiến vùng phía Đông và Tây Nam Thái Lan bị cô lập bởi lũ. Theo Bangkok Post, ưu tiên hàng đầu của các chuyên gia là kiểm soát mực nước trong hang và phục hồi sức khỏe cho 13 nạn nhân trước khi đưa họ ra ngoài.
Trong khi đó, các đội tìm kiếm trên những ngọn đồi quanh hang không thể tìm thấy bất kỳ lối nào để có thể chui xuống và đưa đội bóng thiếu niên lên. Điều này khiến cho lựa chọn duy nhất là lặn ra ngoài – trong một hành trình nguy hiểm vốn khiến các thợ lặn dày dạn kinh nghiệm của SEAL Thái Lan cũng phải mất từ 5 tới 6 giờ di chuyển.
Giải cứu đội bóng Thái Lan: Khẩn trương trước đợt mưa lớn ảnh 1 Học sinh Trường nghệ thuật Mae Sai Prasad cầu nguyện cho huấn luyện viên và đội bóng trở về an toàn. Ảnh CNN
Trong khi đó, hàng ngày đúng 7 giờ sáng, tất cả học sinh cùng giáo viên Trường nghệ thuật Mae Sai Prasad, ngồi xếp thành hàng trên sân trường và để bắt đầu cho buổi cầu nguyện. Kể từ khi 12 cậu bé và huấn luyện viên biến mất, cầu nguyện đã trở thành một hoạt động quen thuộc.
Đến nay những lời nguyện đã được đền đáp, khi nhóm thợ lặn phát hiện ra những cậu bé vẫn còn sống và trong tình trạng khá tốt. “Em đã vui mừng đến không thể thốt lên lời nào, khi biết được các bạn được tìm thấy an toàn trong hang” - Puwadet Kumngoen, bạn học cùng lớp với các cậu bé cho biết. 
“Em đã rất lo lắng về những gì sẽ xảy ra với các bạn. Bên trong hang rất tối và lạnh, người lớn luôn dặn chúng em rằng không được đến đó một mình” - Kittichoke Konkaew, bạn thân của một thành viên trong đội bóng buồn bã nói. 
Đội bóng đã bỏ qua tất cả những cảnh báo nguy hiểm từ địa phương và giờ đây việc chay đua đưa các cậu bé ra ngoài đang được các nhà chức trách tiến hành khẩn trương. 

Hương Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.