Giá xăng và dầu Brent lún sâu

Giá dầu giảm hơn 2% trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi có tin một đường ống dẫn dầu quan trọng ở Hoa Kỳ có thể được đảo chiều trước thời hạn, làm giảm nỗi lo nguồn cung.

 Giá xăng và dầu Brent lún sâu ảnh 1

Mức cộng cho dầu Brent đối với dầu WTI cũng được co hẹp tới hơn 2,5 USD/thùng, xuống thấp nhất kể từ tháng 2, sau khi Enterprise Product Partners and Enbridge tuyên bố có kế hoạch đảo ngược đường ống dẫn dầu Seaway vào ngày 17-5 – hai tuần trước thời hạn.

Việc đảo chiều hướng của đường ống dẫn dầu có khả năng trung chuyển 150.000 thùng mỗi ngày sẽ cho phép các công ty vận chuyển lượng dầu lớn từ khu vực Cushing và Oklahoma tới Vịnh Mexico.

Giá dầu còn chịu áp lực từ mối lo nợ công khi sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha vượt 6% - mức mà Ireland, Bồ Đào Nha và Hy Lạp đã phải cần đến viện trợ từ bên ngoài. Cuộc đàm phán giữa Iran và 6 nước lớn trên thế giới về việc ngừng chương trình hạt nhân cuối tuần trước cũng làm giảm mối lo cung dầu.

Đóng cửa phiên 16/4, giá dầu Brent giao tháng 6 tại London giảm 2,53 USD xuống 118,68 USD/thùng – thấp nhất kể từ 15/2. Giá dầu WTI giao tháng 5 tại New York trong khi đó tăng 10 cent lên 102,93 USD/thùng.

Cùng chung xu hướng giảm của dầu Brent, giá xăng RBOB kỳ hạn cũng mất hơn 2% trong phiên qua, còn dầu sưởi giảm 1,7%. Thời tiết ấm hơn bình thường ở khu vực Đông Bắc Mỹ - thị trường dầu sưởi lớn nhất thế giới – dự kiên sẽ làm nhu cầu giảm tới hơn một nửa so với bình thường trong tuần này.

Trở lại vấn đề Iran, các thương nhân đang chờ đợi xem quyết định nào sẽ được đưa ra sau cuộc đàm phán giữa các bên. Căng thẳng Iran và phương Tây đã đẩy giá dầu Brent lên trên 128 USD/thùng trong năm nay.

Sau cuộc họp cuối tuần trước, Iran và 6 quốc gia đã đồng ý sẽ tiếp tục đàm phán trong cuộc họp khác vào ngày 23-5 tại Baghda. Bộ trưởng Ngoại giao Iran cho biết nước ông sẵn sàng giải quyết các vấn đề hạt nhân trong các vòng đàm phán tới nếu các lệnh cấm vận Tehran được dỡ bỏ.

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tàu Shinkansen của Nhật Bản được xem là chuẩn mực của tàu cao tốc thế giới, nhưng vẫn giữ ở mức 210km/giờ khi đưa vào sử dụng.

Tàu cao tốc nhìn từ Nhật Bản

(ĐTTCO)-Cách đây đúng 60 năm, Nhật Bản đã khởi công xây dựng tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên của xứ sở hoa anh đào. Bước đi của Tokyo khi đó được xem là sự thăng hoa cần thiết cho công cuộc tái thiết và phát triển đất nước sau chiến tranh. Và đến nay, hệ thống tàu Shinkansen của Nhật Bản được xem là chuẩn mực của tàu cao tốc thế giới.

Hồ sơ

Thương chiến Nhật-Hàn bùng nổ: Samsung và LG lãnh trọn

(ĐTTCO) - “Bằng việc hạn chế xuất khẩu các vật liệu hóa học quan trọng sang Hàn Quốc, Nhật Bản đang gây ra tác hại không thể khắc phục đối với ngành công nghiệp điện tử toàn cầu, với tổn hại khó có thể đo lường”. Đó là nhận định của nhà báo Nhật Bản Takashi Yunogami đăng trên EE Times Japan.

Nhân vật

Morita - Người tạo dựng "Made in Japan"

(ĐTTCO) - Hơn ai hết, chính ông Akio Morita và đồng nghiệp ở Sony đã thay đổi hình ảnh thế giới về thuật ngữ ''Made in Japan'', từ những chiếc dù giấy và công nghệ mô phỏng kém chất lượng, thành một trong những nền sản xuất công nghệ cao được cả thế giới tin tưởng.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019