Giá xăng, dầu thế giới bất ngờ cùng nhảy vọt

Kết thúc phiên giao dịch rạng sáng nay 28-9 (giờ Việt Nam), giá giao dịch xăng, dầu thế giới đồng loạt tăng mạnh, do các sàn chứng khoán trên toàn cầu "ăn mừng" trước những báo cáo cho thấy giới chức châu Âu sắp đưa ra kế hoạch mở rộng quỹ cứu trợ Khu vực đồng Euro và giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công.

Giá xăng, dầu thế giới bất ngờ cùng nhảy vọt ảnh 1 

Nỗi lo nợ công châu Âu được xoa dịu là nguyên nhân chính
khiến giá xăng, dầu vọt cao trong phiên rạng sáng nay.
 

Trong vài phiên liên tiếp gần đây, những lo lắng về nguy cơ khủng hoảng nợ công châu Âu kéo lùi đà tăng trưởng toàn cầu, từ đó tác động xấu tới triển vọng tiêu thụ năng lượng, đã nhấn chìm giá các loại hàng hóa, đặc biệt là xăng, dầu. Do vậy, khi nỗi lo này được xoa dịu, giá các mặt hàng lập tức vọt mạnh.

Thêm vào đó, việc các chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ, phong vũ biểu về các điều kiện kinh tế và triển vọng nhu cầu dầu, tăng mạnh vài phiên liên tiếp đã khiến nhà đầu tư càng hy vọng hơn về một kế hoạch khả tín cho vấn đề ngăn chặn khủng hoảng nợ công châu Âu.

Hôm qua, tổ chức Conference Board cho hay, chỉ số niềm tin tiêu dùng của Hoa Kỳ trong tháng 9 đã tăng lên 45,4 điểm, từ mức 45,2 điểm trong tháng 8. Mặc dù mức tăng không lớn, nhưng cũng góp phần vực dậy niềm tin của giới đầu cơ trên các thị trường hàng hóa.

Sáng sớm cùng ngày, một báo cáo cho thấy giá nhà của Hoa Kỳ trong tháng 7 đã tăng được tháng thứ 4 liên tiếp. Chỉ số giá nhà S&P/ Case-Shriller ở 20 thành phố lớn tăng 0,9% so với tháng 6, thu hẹp mức giảm so với cùng kỳ năm trước xuống còn 4,1%.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 tăng 4,21USD/thùng, tương ứng 5,3%, lên 84,45USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Đây là mức chốt ngày cao nhất của giá dầu loại này trong gần một tuần qua.

"Lý do chủ chốt khiến giá xăng, dầu tăng mạnh là sự thay đổi tâm lý trên các thị trường tài chính, được phản ánh qua việc các sàn chứng khoán đang tăng điểm và một phần là từ việc USD suy yếu" - các chiến lược gia thuộc ngân hàng Commerzbank cho biết trong một báo cáo.

USD yếu khiến giá mặt hàng được định giá bằng đồng bạc xanh này có vẻ rẻ hơn, khuyến khích các nhà đầu tư mua vào. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, những rủi ro suy giảm của kinh tế và nhu cầu dầu vẫn không hề biến mất, vì thế "một đợt giảm giá mới chưa thể bị loại trừ".

Diễn biến tương tự thị trường dầu thô, giá xăng hợp đồng tháng 10 phiên hôm qua tăng 13 cent, tương ứng 4,9%, lên 2,70USD/gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng 9 cent, tương ứng 3,1%, lên 2,88USD/gallon. Một gallon tương đương 3,78 lít.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi kết quả hai bản báo cáo về trữ lượng xăng, dầu của Hoa Kỳ trong tuần qua. Theo cá nhà phân tích trong cuộc điều tra của Platts, dự trữ dầu thô trong tuần kết thúc ngày 23-9 không đổi, riêng xăng tăng 1,2 triệu thùng và các chế phẩm khác tăng 1 triệu thùng.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2018 - Năm của những siêu bão

2018 - Năm của những siêu bão

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ thế giới phải hứng chịu nhiều tổn thất từ thiên tai gây ra nhiều như năm 2018. Đỉnh điểm là 9 cơn bão cùng một lúc hoành hành trên khắp Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, trong đó có 2 siêu bão tàn phá Hoa Kỳ, Philippines và Hồng Công (Trung Quốc) gây ra nhiều thiệt hại to lớn.

Hồ sơ

Kỳ 3: Sẽ ít đau đớn hơn

(ĐTTCO) - Với những “Lehman mới” đang nổi lên ngày càng nhiều, Ngân hàng JPMorgan Chase & Co. tin rằng vấn đề không phải có cuộc khủng hoảng tiếp theo hay không, mà khi nào nó xảy ra. Trong một báo cáo mới công bố, ngân hàng này đã đưa ra một dự báo thời gian cụ thể: năm 2020. Vậy, cuộc khủng hoảng kế tiếp có “đau đớn” như 10 năm trước?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.