Giá vàng ngấp nghé kỷ lục mọi thời đại

Giá vàng ngấp nghé kỷ lục mọi thời đại ảnh 1

Giá vàng tại thị trường New York phiên 14-7 (giờ Việt Nam) đã ngấp nghé ngưỡng kỷ lục 1.590USD/ounce, trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) nhiều khả năng sẽ triển khai tiếp các biện pháp kích thích kinh tế và châu Âu ngày càng lún sâu vào cuộc khủng hoảng nợ.

Hai nhân tố trên đã giúp vàng có được đợt lên giá dài nhất trong vòng 5 năm qua.

Ngày 14-7 giá vàng giao ngay tăng 0,9% lên 1.578,89 USD/ounce, trong khi giá vàng giao tháng 8-2011 tăng 23,2USD lên 1.585,5USD/ounce.

Tại phiên này, giá vàng dao động từ 1.564,6-1.588,9 USD/ounce. Giá bạc giao ngay tăng 5,3%, lên 37,96USD/ounce, ghi dấu mức tăng mạnh nhất trong ngày trong vòng hơn hai tháng qua. Theo các chuyên gia phân tích, giá bạc tăng theo đà đi lên của các thị trường hàng hóa và chứng khoán Mỹ.

Phiên 13-7, đà tăng giá của vàng được đẩy lên sau khi Chủ tịch FED Ben Bernanke tuyên bố FED sẵn sàng tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ nếu sức tăng trưởng kinh tế vẫn trì trệ và lạm phát giảm tốc.

Mark Luschini, chiến lược gia về đầu tư tại Janney Montgomery Scott dự báo tới cuối năm nay, giá vàng có thể ở mức trên 1.600USD/ounce. Tâm lý lo ngại về nguy cơ cuộc khủng hoảng nợ tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) lan sang Italia - nền kinh tế lớn thứ 3 trong khu vực, và tình trạng chưa chắc chắn về mức nợ trần của Hoa Kỳ đã hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Vàng sẽ được hưởng lợi nếu Hoa Kỳ tiếp tục theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ, vì động thái này sẽ khiến USD suy yếu và kích thích lạm phát. Tình hình nợ công tại châu Âu ngày một leo thang có thể sẽ buộc các nhà hoạch định chính sách phải cân nhắc thêm các biện pháp kích thích kinh tế và trong môi trường như vậy, sức hấp dẫn của vàng như một "nơi trú ẩn an toàn" sẽ gia tăng.

Kể từ tháng 8-2010 tới nay, thời điểm Hoa Kỳ khởi động chương trình nới lỏng định lượng lần 2 (QE2), giá vàng đã tăng gần 30%. Như vậy, tính đến ngày 13-7, giá vàng đã có 8 phiên lên giá liên tục, hiện tượng chưa từng xảy ra kể từ trung tuần tháng 10-2006, thời điểm vàng tăng giá 9 phiên liên tiếp.

Giá vàng phiên 13-7 cũng lập các mức cao kỷ lục khi tính theo bảng Anh, EUR. Từ đầu năm tới nay, giá vàng tăng khoảng 12%, trong khi chỉ số S&P chỉ tăng 5,5%, còn chỉ số USD giảm 5%.

Sang phiên giao dịch ngày 14-7 tại thị trường Singapore, giá vàng giao ngay sau khi vọt lên mức cao kỷ lục 1.589,56USD/ounce, đã dịu xuống còn 1.584,56USD/ounce. Như vậy, chuỗi tăng giá của vàng tính đến thời điểm này đã kéo dài chín phiên, bằng mức kỷ lục lập hồi năm 2006.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu