Giá nhà Trung Quốc tiếp tục tăng chậm

Tốc độ tăng giá bất động sản Trung Quốc đang giảm dần ở tháng thứ 3 liên tiếp, có thể dẫn tới thay đổi quy định kiểm soát của chính phủ.

Giá nhà Trung Quốc tiếp tục tăng chậm ảnh 1

Tốc độ tăng giá bất động sản ở 70 thành phố Trung Quốc tiếp tục ở mức vừa phải trong tháng 3. Giới hạn cho vay và mối lo lắng về giảm giá đánh vào nhu cầu, theo các nhà phân tích và công ty phát triển địa ốc.

Giá nhà mới xây trung bình ở 70 thành phố đã tăng 7,32% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 3, theo tính toán của Wall Street Journal. Nguồn dữ liệu lấy từ thông tin của Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đưa ra hôm thứ sáu 18-4. Giá tăng 0,22% so với mức cùng kỳ tháng trước là 0,27% trong tháng 2.

Mức tăng tháng 2 cùng kỳ năm ngoái là 8,19% và tháng giêng là 8,98%. Loại bỏ phân khúc nhà công, giá tăng 7,70% trong tháng 3 so với mức tăng 8,64% trong tháng 2. Trước đó tốc độ tăng giá hàng tháng đã tăng tốc trong cả năm ngoái. Tháng 12-2013 mức tăng giá trung bình 9,17% và 9,10% trong tháng 11.

Giá nhà trung bình ở Quảng Châu tăng 13,3% sau mức nhẩy vọt 15,7% trong tháng 2. Ở Bắc Kinh giá đã lên 10,3% so với mức 12,2% tháng trước. Thượng Hải và Thiên Tân tăng 13,1% và 12,8% trong tháng này so với mức 15,7% và 15,6% tháng trước.

Trong các tuần vừa qua doanh số sụt giảm cùng với giá buộc chính quyền địa phương phải tính tới chuyện nới lỏng các quy định kiểm soát như tiêu chí được phép có nhà thứ 2 và nhiều hơn. Doanh số 3 tháng đến hết tháng 3 giảm 7,7% còn 1110 tỷ NDT (tức 178 tỷ USD), theo thống kê chính thức đưa ra hôm thứ tư.

Tăng trưởng kinh tế quý I-2014 chậm lại còn 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi đã đạt mức 7,7% quý IV-2013.

(Nguồn DVO và Wall Street Journal)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.