Giá nhà Trung Quốc tiếp tục tăng chậm

Tốc độ tăng giá bất động sản Trung Quốc đang giảm dần ở tháng thứ 3 liên tiếp, có thể dẫn tới thay đổi quy định kiểm soát của chính phủ.

Giá nhà Trung Quốc tiếp tục tăng chậm ảnh 1

Tốc độ tăng giá bất động sản ở 70 thành phố Trung Quốc tiếp tục ở mức vừa phải trong tháng 3. Giới hạn cho vay và mối lo lắng về giảm giá đánh vào nhu cầu, theo các nhà phân tích và công ty phát triển địa ốc.

Giá nhà mới xây trung bình ở 70 thành phố đã tăng 7,32% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 3, theo tính toán của Wall Street Journal. Nguồn dữ liệu lấy từ thông tin của Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đưa ra hôm thứ sáu 18-4. Giá tăng 0,22% so với mức cùng kỳ tháng trước là 0,27% trong tháng 2.

Mức tăng tháng 2 cùng kỳ năm ngoái là 8,19% và tháng giêng là 8,98%. Loại bỏ phân khúc nhà công, giá tăng 7,70% trong tháng 3 so với mức tăng 8,64% trong tháng 2. Trước đó tốc độ tăng giá hàng tháng đã tăng tốc trong cả năm ngoái. Tháng 12-2013 mức tăng giá trung bình 9,17% và 9,10% trong tháng 11.

Giá nhà trung bình ở Quảng Châu tăng 13,3% sau mức nhẩy vọt 15,7% trong tháng 2. Ở Bắc Kinh giá đã lên 10,3% so với mức 12,2% tháng trước. Thượng Hải và Thiên Tân tăng 13,1% và 12,8% trong tháng này so với mức 15,7% và 15,6% tháng trước.

Trong các tuần vừa qua doanh số sụt giảm cùng với giá buộc chính quyền địa phương phải tính tới chuyện nới lỏng các quy định kiểm soát như tiêu chí được phép có nhà thứ 2 và nhiều hơn. Doanh số 3 tháng đến hết tháng 3 giảm 7,7% còn 1110 tỷ NDT (tức 178 tỷ USD), theo thống kê chính thức đưa ra hôm thứ tư.

Tăng trưởng kinh tế quý I-2014 chậm lại còn 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi đã đạt mức 7,7% quý IV-2013.

(Nguồn DVO và Wall Street Journal)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".