Giá nhà tại Anh tăng nhanh nhất từ 2010

Giá nhà trên thị trường bất động sản Anh trong tháng 1-2014 đạt mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 5-2010.

Giá nhà tại Anh tăng nhanh nhất từ 2010 ảnh 1
Thực tế này càng làm gia tăng căng thẳng trong cuộc tranh luận về nguy cơ "bong bóng" bất động sản đe dọa tiến trình phục hồi kinh tế.

Số liệu do Tập đoàn Nationwide công bố ngày 3/2 cho thấy giá nhà bình quân trên thị trường Anh trong tháng 1/2014 đã cán ngưỡng 176.491 bảng (khoảng 282.000 USD), tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2013 và chỉ thấp hơn 4% so với mức đỉnh năm 2007, thời điểm trước khi xảy ra khủng hoảng tài chính.

Như vậy, giá nhà trên thị trường bất động sản Anh đã tăng liên tiếp trong 13 tháng qua, khoảng tăng trưởng dài nhất kể từ tháng 7-2007.

Nhà kinh tế trưởng Robert Gardner thuộc Tập đoàn Nationwide cho rằng thị trường nhà ở của Anh tiếp tục đà tăng trưởng nhanh chóng là nhờ tỷ lệ thất nghiệp giảm, lãi suất cho vay thế chấp thấp và niềm tin tiêu dùng được cải thiện.

Theo ông Gardner, mặc dù có dao động lên xuống trong mỗi tháng nhưng giá nhà ở Anh vẫn có xu hướng tăng trưởng về lâu dài.

Tuy nhiên, theo các nhà kinh tế thuộc Câu lạc bộ EY Item, giá nhà tăng đột biến ở thủ đô London đang đẩy thị trường bất động sản lâm vào tình trạng "bong bóng."

Theo số liệu chính thức của Cơ quan thống kê quốc gia Anh, giá nhà bình quân ở London tăng 11,6%/năm, cao hơn nhiều so với mức 3,1% ở những khu vực khác.

Hãng kinh doanh bất động sản Land Registry cho biết giá nhà ở London hiện đang dao động ở mức trung bình 404.000 bảng (khoảng 646.000 USD). Tuy nhiên, đến năm 2018, giá nhà bình quân ở thủ đô nước Anh có thể tăng lên mức 600.000 bảng (khoảng 990.000 USD).

Với đà tăng này, các nhà kinh tế cho rằng giá nhà ở London đã bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu về tình trạng "bong bóng" bất động sản.

Để chủ động ngăn chặn nguy cơ "bong bóng," các nhà kinh tế khuyến cáo chính phủ Anh nên khống chế lượng tiền mà người dân có thể vay mua nhà, chứ không nên chấm dứt chương trình "Hỗ trợ mua nhà" đang được triển khai.

Theo ông Andrew Goodwin - cố vấn cao cấp về kinh tế của Câu lạc bộ EY Item, chương trình "Hỗ trợ mua nhà" của chính phủ Anh chỉ có tác động phần nào đến thị trường vốn.

Câu lạc bộ EY Item, do hãng Ernst & Young tài trợ, gồm các nhà kinh tế hàng đầu và có uy tín của nước Anh. Câu lạc bộ này thường đưa ra những phân tích và khuyến cáo trong lĩnh vực kinh tế - tài chính và tiền tệ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu