Giá lương thực toàn cầu lần đầu giảm

Giá lương thực toàn cầu lần đầu giảm ảnh 1
Giá lương thực toàn cầu đã giảm lần đầu tiên trong tháng 1 vừa qua khi các loại ngũ cốc, đường, dầu thực vật và thịt đều giảm giá, ngoại trừ sữa bột tăng giá nhẹ.

Ngày 6-2, Tổ chức nông lương thế giới (FAO) công bố báo cáo cho biết chỉ số giá lương thực trung bình tháng 1-2014 đạt 203,4 điểm, giảm 1,3% so với tháng 12-2013 và 4,4% so với tháng 1-2013.

Chỉ số này phản ánh sự thay đổi theo thang giá quốc tế của rổ hàng hóa với các mặt hàng lương thực gồm thịt, sữa, ngũ cốc, dầu thực vật và đường.

Theo nhà kinh tế Abdolreza Abbassian của FAO, giá lương thực giảm là do nguồn cung dồi dào, tuy nhiên, do nhu cầu có thể cao do nhập khẩu từ châu Á trong xu hướng tăng có thể ngăn cản đà giảm giá lương thực toàn cầu thời gian tới.

Báo cáo của FAO xác nhận trong tháng Một vừa qua, đường và dầu thực vật đã giảm 5,6% và 3,8% tương ứng, ngũ cốc giảm 1,6% so với tháng 12-2013 và thấp hơn 23% so với tháng 1-2013.

Triển vọng sản xuất lương thực năm 2014 được FAO dự đoán là tích cực, nhất là đối với ngũ cốc.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu