Giá lương thực toàn cầu lần đầu giảm

Giá lương thực toàn cầu lần đầu giảm ảnh 1
Giá lương thực toàn cầu đã giảm lần đầu tiên trong tháng 1 vừa qua khi các loại ngũ cốc, đường, dầu thực vật và thịt đều giảm giá, ngoại trừ sữa bột tăng giá nhẹ.

Ngày 6-2, Tổ chức nông lương thế giới (FAO) công bố báo cáo cho biết chỉ số giá lương thực trung bình tháng 1-2014 đạt 203,4 điểm, giảm 1,3% so với tháng 12-2013 và 4,4% so với tháng 1-2013.

Chỉ số này phản ánh sự thay đổi theo thang giá quốc tế của rổ hàng hóa với các mặt hàng lương thực gồm thịt, sữa, ngũ cốc, dầu thực vật và đường.

Theo nhà kinh tế Abdolreza Abbassian của FAO, giá lương thực giảm là do nguồn cung dồi dào, tuy nhiên, do nhu cầu có thể cao do nhập khẩu từ châu Á trong xu hướng tăng có thể ngăn cản đà giảm giá lương thực toàn cầu thời gian tới.

Báo cáo của FAO xác nhận trong tháng Một vừa qua, đường và dầu thực vật đã giảm 5,6% và 3,8% tương ứng, ngũ cốc giảm 1,6% so với tháng 12-2013 và thấp hơn 23% so với tháng 1-2013.

Triển vọng sản xuất lương thực năm 2014 được FAO dự đoán là tích cực, nhất là đối với ngũ cốc.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.