Giá dầu tuột thẳng xuống đáy 5 tháng

Giá dầu thô bất ngờ giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 6, do nhà đầu tư lo ngại cán cân cung cầu ngày một bấp bênh hơn.

Giá dầu tuột thẳng xuống đáy 5 tháng ảnh 1 
Cụ thể, kết thúc phiên này, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 giảm 1,25 USD, tương ứng với mức giảm 1,3%, xuống còn 93,37 USD mỗi thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Phiên giao dịch liền trước, giá dầu thô loại này chỉ nhích nhẹ sau khi đã giảm hơn 4% trong 4 phiên liên tiếp. Theo số liệu của FactSet, mức giá 93,37 USD là thấp nhất kể từ phiên 4-6.

Theo kế hoạch cuối ngày 5-11 (giờ địa phương) Viện Dầu khí Hoa Kỳ sẽ công bố báo cáo cho biết sự dao động lượng cung ứng xăng dầu trong tuần qua. Giới phân tích trong cuộc thăm dò dư luận trước đó của tổ chức Platts cho rằng, trong tuần kết thúc ngày 1-11 vừa qua, lượng cung ứng dầu thô tại Hoa Kỳ đã tiếp tục tăng thêm 2,5 triệu thùng so với tuần giao dịch trước đó.

Lượng cung dầu thô tại Hoa Kỳ đã tăng 6 tuần liên tiếp, với tổng lượng tăng thêm là 28,2 triệu thùng. Theo giới phân tích, nếu lượng cung tuần qua tăng thêm 2,5 triệu thùng như dự báo, khả năng các hãng lọc hóa dầu sẽ phải tính toán tới việc thu hẹp quy mô sản xuất, bởi các báo cáo công bố gần đây cho thấy lượng tiêu thụ năng lượng vẫn chưa có dấu hiệu được nâng lên.

Cũng theo dự báo của giới phân tích, trong tuần kết thúc ngày 1-11, lượng cung xăng có thể đã giảm 1 triệu thùng, trong khi các chế phẩm khác từ dầu thô, bao gồm dầu sưởi, có khả năng đã giảm khoảng 1,5 triệu thùng. Theo kế hoạch, thống kê chính thức lượng cung ứng xăng, dầu tuần qua sẽ do Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ công bố vào sáng 6-11 (giờ Hoa Kỳ).

Tương tự như dầu thô giao dịch trên sàn hàng hóa New York, chốt phiên giao dịch ngày 5-11 trên sàn London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 12 đã giảm 90 cent, tương ứng với mức 0,9%, xuống còn có 105,33 USD mỗi thùng. Với mức giảm này, hiện khoảng chênh lệch giá giữa dầu thô hợp đồng New York và London đã mở rộng lên 11,96 USD.

Trở lại sàn giao dịch New York, kết thúc phiên giao dịch ngày 5-11 giá xăng giao tháng 12 giảm nhẹ 1 cent xuống 2,52 USD/gallon, trong khi giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn giảm nhẹ 0,4% xuống còn 2,86 USD mỗi gallon. Ngược dòng với xu thế chung, giá khí đốt hợp đồng tháng 12 tăng được 2 cent, tương ứng với mức tăng 0,6%, lên chốt ở mức 3,47 USD/ triệu BTU.

Economy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu