Giá dầu tiếp tục giảm trước thềm họp OPEC

Giá dầu mỏ trên thị trường thế giới tiếp tục giảm trong bối cảnh xuất hiện những hoài nghi cho rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể đưa ra quyết định cắt giảm sản lượng khai thác nhằm tác động tới giá "vàng đen", đang giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Giá dầu tiếp tục giảm trước thềm họp OPEC ảnh 1
Tại thị trường New York, Hoa Kỳ, giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) giao tháng 1/2015 giảm 73 cent xuống còn 75,78 USD/thùng. Tại thị trường London (Anh), giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng thời điểm cũng giảm 68 cent xuống còn 79,68 USD/thùng.

Theo kế hoạch, OPEC sẽ có một cuộc họp quan trọng vào ngày 27/11 tại Vienna (Áo) để thảo luận về sản lượng khai thác nhằm đối phó với đợt trượt dốc trên thị trường dầu mỏ thế giới khi giá dầu đã giảm 30% kể từ tháng 6/2014. Mặc dù vậy, theo báo cáo của Ngân hàng Hoa Kỳ, OPEC có thể cắt giảm sản lượng không quá 500.000 thùng/ngày.

Trong khi đó, Ngân hàng đầu tư tài chính Anh Barclays cho biết Saudi Arabia - quốc gia sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới thuộc OPEC - có thể miễn cưỡng cắt giảm sản lượng do không chắc chắn về "hiệu ứng giá" thị trường sau động thái này. Barclays cho rằng việc OPEC quyết định cắt giảm mạnh sản lượng là không thể, mà chỉ có thể là lượng giảm nhỏ, song không rõ ràng. Theo Barclays, nếu cắt giảm lớn sản lượng khai thác sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế và việc làm tại Saudi Arabia.

Cùng ngày, phát biểu trên kênh "Rossiya 24" của Đài truyền hình Nga, Bộ trưởng Năng lượng nước này Alexander Novak cho biết Moskva đang nỗ lực để ổn định thị trường dầu mỏ bằng cách không nâng sản lượng khai thác quá 525 triệu tấn/năm.

Theo ông Novak, nhiều nước thành viên OPEC đã khai thác vượt quá hạn ngạch, khiến nguồn cung dư thừa và giá thành giảm. Mặc dù vậy, người đứng đầu ngành năng lượng Nga cho rằng rất khó để các nước OPEC đưa ra kế hoạch cắt giảm sản lượng.

Nhận định về giá dầu liên tục trượt dốc, tại Diễn đàn Kinh tế - Tài chính ở thủ đô Moskva, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết mặc dù không phải là thành viên OPEC, song ước tính mỗi năm, nền kinh tế Nga thiệt hại khoảng 100 tỷ USD do giá dầu mỏ thế giới giảm. Tính từ đầu năm tới nay, giá dầu mỏ - hàng hóa xuất khẩu chủ chốt của Nga - cũng đã giảm tới 30%.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.