Giá dầu thô tăng phiên đầu tiên trong 4 phiên

Triển vọng giải quyết khủng hoảng nợ công châu Âu góp phần hỗ trợ giá dầu thô tăng trở lại. Trên sàn New York, giá dầu thô giao tháng 11 tăng 39 cent tương đương 0,5% lên 80,24 USD/thùng. Giá dầu thô mất 9,6% kể từ đầu tháng 9 và 16% từ đầu quý 3.

Giá dầu thô tăng phiên đầu tiên trong 4 phiên ảnh 1 

Giá dầu Brent giao tháng 11 trên sàn London giảm 3 cent xuống 103,94 USD/thùng. Các hợp đồng kỳ hạn khác đều tăng nhẹ.

Kế hoạch giải quyết nợ công của EU mới được công khai chi tiết hơn cho thấy nỗ lực của các nhà lãnh đạo khu vực. Bên cạnh đó, hy vọng cuộc họp 6-10 tới của Ngân hàng trung ương châu Âu sẽ tìm cách giải quyết hợp lý cho việc tái cơ cấu vốn các ngân hàng và có thể cắt giảm lãi suất khiến tình hình kinh tế khu vực này bớt căng thẳng.

Tuy nhiên, mức tăng giá dầu thô chưa nhiều và dầu Brent giảm nhẹ là do báo cáo doanh thu bán nhà mới tại Mỹ tháng 8 giảm 2,3%, mạnh nhất trong 6 tháng.

Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới có thể cắt giảm sản xuất dầu ngăn chặn đà giảm xuống dưới 90 USD/thùng tại London, theo tin của HSBC.

Lybia hợp tác với Canada khai thác dầu từ khu vực Amal trong một vài tuần tới, dự kiến sẽ cho sản lượng 100.000 thùng cuối năm nay. Theo ước tính của Bloomberg, sản lượng dầu thô của Libya tháng trước giảm xuống 45.000 thùng/ngày, so với mức 1,6 triệu thùng/ngày trước chiến tranh.

* Tại Singapore - thị trường nhập khẩu xăng dầu thành phẩm chính của các doanh nghiệp VN, phiên giao dịch ngày 23-9 giá xăng A92 chỉ còn 118 USD/thùng. Với diễn biến giá dầu thô hiện nay, giới phân tích còn dự báo giá xăng A92 có thể về mốc 115 USD/thùng trong tuần này.

Giá xăng dầu thành phẩm giảm đang được giới kinh doanh, bán lẻ xăng dầu trong nước hi vọng làm cơ sở để giảm giá bán lẻ và doanh nghiệp đầu mối tăng lại chiết khấu. Các đại lý cho biết mức chiết khẩu 150 đồng/lít không đủ bù chi phí hoạt động kinh doanh.

Ở thời điểm cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, giá xăng A92 trung bình ở mức 118-120 USD/thùng, doanh nghiệp đầu mối chiết khấu cho đại lý 700-800 đồng/lít xăng dầu tùy loại.

(Gafin/TT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu