Giá dầu thô lên cao nhất 3 tuần

Giá dầu thô WTI tăng phiên thứ 6 trong 7 phiên khi USD suy yếu và tồn kho dầu giảm tại trung tâm dự trữ dầu Hoa Kỳ.

Giá dầu thô lên cao nhất 3 tuần ảnh 1 
Chốt phiên giao dịch hôm qua 15-3 trên sàn Nymex, giá dầu thô WTI giao tháng 4 tăng 42 cent lên 93,45 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 20-2. Trong tuần này, giá dầu thô tăng 1,6%, tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 5 chốt phiên tăng 86 cent lên 109,82 USD/thùng.

Giá dầu WTI lên cao nhất 3 tuần khi đồng USD giảm giá so với euro.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Hoa Kỳ tháng 2 tăng 0,7%, lần tăng đầu tiên trong 4 tháng và tăng nhiều nhất kể từ tháng 6-2009. Trong đó, mức tăng giá xăng dầu chiếm gần 75% tổng mức tăng giá.

Nếu loại trừ chi phí năng lượng và lương thực, CPI Hoa Kỳ tháng 2 chỉ còn tăng 0,2%, thấp hơn tháng 1. Dù lạm phát Hoa Kỳ không đáng lo ngại, đồng USD vẫn giảm giá so với các tiền tệ chủ chốt, từ mức cao nhất 7 tháng.

Bên cạnh đó, giá dầu thô được hỗ trợ khi dự trữ dầu Hoa Kỳ tại Oklahoma giảm trong tuần qua xuống thấp nhất kể từ tháng 12, Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết.

Khoảng cách giữa giá dầu Brent và dầu WTI ngày càng thu hẹp. Chênh lệch giá hợp đồng giao tháng 5 của hai loại dầu chỉ còn 16 USD.

EIA dự báo, chênh lệch sẽ đạt trung bình 16 USD trong năm nay và thu hẹp tiếp còn 9 USD trong năm 2014 khi công suất dẫn dầu mới làm giảm chi phí vận chuyển dầu từ Oklahoma đến các nhà máy lọc dầu ở Bờ Vịnh.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.