Giá dầu thô chịu thêm một cú đánh mới

Giá dầu thô trên thị trường thế giới đêm qua (7/8) tiếp tục đi xuống, sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ công bố báo cáo cho biết lượng cung mặt hàng năng lượng này trong tuần qua giảm nhẹ hơn dự tính.

 Giá dầu thô chịu thêm một cú đánh mới ảnh 1
Cụ thể, theo báo cáo được Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ đưa ra đầu ngày giao dịch, lượng cung dầu thô trong tuần kết thúc ngày 2/8 vừa qua chỉ giảm có 1,3 triệu thùng, xuống còn 363,3 triệu thùng, thấp hơn so với mức giảm 2 triệu thùng mà các chuyên gia trong cuộc thăm dò ý kiến của Platts đưa ra trước đó.

Đặc biệt, số liệu của Cơ quan Thông tin thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cách rất xa con số 3,7 triệu thùng mà Viện Dầu khí Mỹ đưa ra trước đó một ngày, nên càng khiến thị trường quan tâm hơn, bởi trong những tuần trước đó, báo cáo của hai tổ chức này thường khá sát nhau về lượng dư cung dầu thô tại thị trường Hoa Kỳ.

Cũng ở báo cáo hôm qua, cơ quan này cho biết cung dầu thô hiện đang tiệm cận giới hạn trên của mức trung bình trong năm. Ngoài ra, trong tuần kết thúc ngày 2/8, cung xăng tăng 100.000 thùng, trong khi chế phẩm khác từ dầu thô tăng 500.000 thùng, ngược với dự báo giảm của giới phân tích.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/8, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 9 trên sàn hàng hóa New York đã giảm 93 cent, tương ứng với mức 0,9%, xuống còn 104,37 USD mỗi thùng. Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc cũng đã giảm 74 cent, tương ứng với mức 0,7%, xuống còn 107,44 USD.

Phiên giao dịch liền trước, ngày 6/8, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 9 trên sàn New York đã giảm 1,26 USD, tương ứng với mức 1,2%, xuống còn có 105,30 USD mỗi thùng. Nguyên nhân chính khiến giá dầu phiên này giảm sâu như vậy là do phát biểu của giới chức Mỹ liên quan tới các biện pháp nới lỏng định lượng.

Cụ thể, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) khu vực Atlanta, ông Dennis Lockhart cho biết FED có thể bắt đầu thu nhỏ quy mô chương trình kích thích kinh tế sớm nhất từ tháng 9, nhưng cũng có thể đợi thêm một thời gian nữa nữa, nếu như kỳ vọng tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng cuối năm nay không thành.

Tiếp đó, Chủ tịch FED khu vực Chicago, ông Charles Evans cũng đưa ra một phát biểu lấp lửng khi nói FED có thể giảm dần tốc độ thực hiện các chương trình hỗ trợ kinh tế, gồm kế hoạch thu mua trái phiếu hàng tháng vào cuối năm nay hoặc có thể ngay trong tháng tới, tùy theo tình hình kinh tế.

Hôm qua, đến lượt Chủ tịch FED khu vực Cleveland, Sandra Pianalto, cũng đưa ra một tuyên bố, cho rằng có thể thu hẹp kế hoạch thu mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD mỗi tháng, nếu thị trường lao động tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng tốt như trong những tháng liên tiếp thời gian gần đây.

Theo giới phân tích, những phát biểu lấp lửng kiểu này của giới chức FED đang gây cảm giác lo âu cho nhà đầu tư trên các thị trường hàng hóa, đặc biệt là chứng khoán và năng lượng. Bởi chính các biện pháp nới lỏng định lượng là chất xúc tác lớn giúp các thị trường hàng hóa đi lên thời gian qua.

Cũng trên sàn giao dịch hàng hóa New York, chốt phiên giao dịch ngày 7/8, giá xăng giao tháng 9 hạ thêm 4 cent, tương ứng với 1,5%, xuống 2,87 USD/gallon. Giá dầu sưởi cùng kỳ hạn giảm 4 cent, tương ứng với 1,5%, xuống 2,96 USD/gallon. Giá khí tự nhiên giảm 7 cent, tương ứng 2,1%, còn 3,25 USD/ triệu BTU.

(Vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Apple được cho đang đàm phán với Bain Capital  để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba.

Đằng sau việc Apple góp 3 tỷ USD vào Toshiba

(ĐTTCO) - Apple được cho là đang đàm phán với Bain Capital để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Động thái này được xem là nỗ lực của Apple nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc của mình vào Samsung.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.