Giá dầu thô bất ngờ quay đầu tăng mạnh

Sau khi giảm sốc tới hơn 4 USD trong tuần trước, giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn đột ngột quay đầu tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần (24/6) do những lo ngại về tin đóng cửa đường ống dầu ở Alberta, Canada.

Giá dầu thô bất ngờ quay đầu tăng mạnh ảnh 1 
Tin tức từ Canada cho biết, tỉnh Alberta của nước này hiện đang hứng chịu trận lụt tồi tệ nhất trong nhiều năm. Điều này đã khiến đường ống dẫn dầu tại đây phải ngưng hoạt động và tác động mạnh tới hoạt động xuất khẩu dầu thô của Canada sang thị trường Hoa Kỳ.

Một yếu tố khác cũng góp phần làm giá dầu đi lên trở lại là việc một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có phát biểu ám chỉ rằng cơ quan này sẽ không rút bỏ các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng sớm như ước tính của nhiều chuyên gia phân tích thị trường.

Tình hình căng thẳng tại khu vực Trung Đông, rốn dầu của thế giới, cũng là một yếu tố trợ lực tốt cho giá dầu thô thế giới hiện nay. Trong đó, nỗi lo lớn nhất vẫn chủ yếu tập trung vào cuộc nội chiến dai dẳng tại Syria cùng tham vọng phát triển hạt nhân của Iran.

Những yếu tố trên đã cộng hưởng trong ngày 24/6, xóa mờ những tác động bất lợi từ việc Goldman Sachs gia nhập đội ngũ các ngân hàng HSBC, Morgan Stanley và UBS, hạ triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Kết thúc phiên giao dịch 24-6, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 trên sàn hàng hóa New York đã tăng tới 1,49 USD, tương ứng với mức 1,6%, lên 95,18 USD mỗi thùng. Đầu phiên, do ảnh hưởng từ yếu tố Trung Quốc, giá dầu loại này đã giao dịch dưới 93 USD.

Trước khi giá dầu tăng vọt trở lại, đã có nhiều chuyên gia phân tích dự báo, ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật tiếp theo của giá dầu thô New York sẽ là 92,50 USD mỗi thùng. Tuy nhiên, việc giá dầu thô lên mạnh sau đó khiến những dự báo này nhanh chóng rơi vào quên lãng.

Không may mắn như dầu New York, trên sàn London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc chỉ tăng có 25 cent, lên 101,16 USD/thùng, do trong phiên giá dầu này có lúc tụt xuống thấp nhất 3 tuần. Hiện chênh lệch giá dầu New York và Brent còn hơn 5 USD.

Cũng trên sàn New York, chốt ngày 24/6, giá khí tự nhiên giao tháng 7 giảm 3 cent, tương ứng 0,8%, xuống 3,74 USD/ triệu BTU. Giá xăng giao cùng hạn giảm 2 cent, tương ứng 0,7%, còn 2,74 USD/gallon. Giá dầu sưởi tăng 1 cent lên 2,85 USD mỗi gallon.

(Vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.