Giá dầu thô bất ngờ quay đầu tăng mạnh

Sau khi giảm sốc tới hơn 4 USD trong tuần trước, giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn đột ngột quay đầu tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần (24/6) do những lo ngại về tin đóng cửa đường ống dầu ở Alberta, Canada.

Giá dầu thô bất ngờ quay đầu tăng mạnh ảnh 1 
Tin tức từ Canada cho biết, tỉnh Alberta của nước này hiện đang hứng chịu trận lụt tồi tệ nhất trong nhiều năm. Điều này đã khiến đường ống dẫn dầu tại đây phải ngưng hoạt động và tác động mạnh tới hoạt động xuất khẩu dầu thô của Canada sang thị trường Hoa Kỳ.

Một yếu tố khác cũng góp phần làm giá dầu đi lên trở lại là việc một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có phát biểu ám chỉ rằng cơ quan này sẽ không rút bỏ các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng sớm như ước tính của nhiều chuyên gia phân tích thị trường.

Tình hình căng thẳng tại khu vực Trung Đông, rốn dầu của thế giới, cũng là một yếu tố trợ lực tốt cho giá dầu thô thế giới hiện nay. Trong đó, nỗi lo lớn nhất vẫn chủ yếu tập trung vào cuộc nội chiến dai dẳng tại Syria cùng tham vọng phát triển hạt nhân của Iran.

Những yếu tố trên đã cộng hưởng trong ngày 24/6, xóa mờ những tác động bất lợi từ việc Goldman Sachs gia nhập đội ngũ các ngân hàng HSBC, Morgan Stanley và UBS, hạ triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Kết thúc phiên giao dịch 24-6, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 trên sàn hàng hóa New York đã tăng tới 1,49 USD, tương ứng với mức 1,6%, lên 95,18 USD mỗi thùng. Đầu phiên, do ảnh hưởng từ yếu tố Trung Quốc, giá dầu loại này đã giao dịch dưới 93 USD.

Trước khi giá dầu tăng vọt trở lại, đã có nhiều chuyên gia phân tích dự báo, ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật tiếp theo của giá dầu thô New York sẽ là 92,50 USD mỗi thùng. Tuy nhiên, việc giá dầu thô lên mạnh sau đó khiến những dự báo này nhanh chóng rơi vào quên lãng.

Không may mắn như dầu New York, trên sàn London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc chỉ tăng có 25 cent, lên 101,16 USD/thùng, do trong phiên giá dầu này có lúc tụt xuống thấp nhất 3 tuần. Hiện chênh lệch giá dầu New York và Brent còn hơn 5 USD.

Cũng trên sàn New York, chốt ngày 24/6, giá khí tự nhiên giao tháng 7 giảm 3 cent, tương ứng 0,8%, xuống 3,74 USD/ triệu BTU. Giá xăng giao cùng hạn giảm 2 cent, tương ứng 0,7%, còn 2,74 USD/gallon. Giá dầu sưởi tăng 1 cent lên 2,85 USD mỗi gallon.

(Vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".