Giá dầu thế giới đảo chiều đi xuống

Giá dầu thế giới đảo chiều đi xuống ảnh 1
 Giao dịch giá dầu tại TTCK New York. (Nguồn: AFP)

Ngày 22-6, giá dầu thế giới tăng cao sau khi có các số liệu cho thấy sự sụt giảm trong lượng dự trữ xăng dầu của Hoa Kỳ, cùng với việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) quyết định giữ nguyên các mức lãi suất siêu thấp.

Nhưng sang ngày 23-6 tại châu Á, áp lực bán chốt lời ngay lập tức lại khiến giá nhiên liệu này đảo chiều đi xuống.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng Tám tại New York tăng 1,24USD lên 95,41USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ tại London tăng 3,26USD lên 114,21USD/thùng.

Giá dầu tăng sau khi Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ công bố báo cáo hàng tuần cho thấy, nhu cầu dầu mỏ tại nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng cao hơn dự kiến.

Trong tuần kết thúc ngày 17-6, lượng dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ đã giảm 1,7 triệu thùng, mạnh hơn nhiều so với dự đoán giảm 800.000 thùng. Trong khi đó, lượng dự trữ xăng cũng giảm 500.000 thùng.

Matt Smith, nhà phân tích thuộc Công ty Summit Energy nhận định, việc lượng dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ giảm, trong khi nhu cầu xăng của nước tiêu thụ nhiều năng lượng nhất thế giới cũng không quá tệ, là những nhân tố đẩy giá tăng cao.

Bên cạnh đó, tuyên bố của Chủ tịch FED Ben Bernanke cũng hỗ trợ thị trường khi ngân hàng sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế.

Ngày 22-6, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, cơ quan quyết định lãi suất của FED thông báo, sẽ giữ lãi suất liên ngân hàng ở mức siêu thấp 0-0,25% trong một thời gian nữa để hỗ trợ đà phục hồi kinh tế hiện vẫn còn mong manh.

Lãi suất thấp thường đẩy giá dầu tính bằng USD lên cao bằng cách làm suy yếu đồng bạc xanh, và kích thích tăng trưởng kinh tế, điều đổi lại sẽ thúc đẩy nhu cầu xăng dầu.

Tuy nhiên, đến chiều 23-6 tại châu Á, giá dầu lại đi xuống theo làn sóng chốt lời của giới đầu tư, với giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 8 giảm 1,27USD xuống 94,14USD/thùng, còn giá dầu Brent Biển Bắc cùng kỳ hạn giảm 1,21USD xuống 113USD/thùng.

Tuy nhiên, Serene Lim, nhà phân tích tại Singapore thuộc ngân hàng ANZ Bank cho rằng, đây chỉ là một sự điều chỉnh tạm thời về giá, nhất là sau phiên tăng mạnh ngày hôm trước.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".