Giá dầu tăng vọt vì USD suy yếu

Đồng USD rớt và kỳ vọng Saudi Arabia giảm sản lượng dầu đã giúp giá dầu tăng...

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu thô trên thị trường Mỹ đóng cửa tăng gần 3% nhờ đồng USD yếu và khả năng Saudi Arabia sẽ đồng ý có điều kiện về việc cắt giảm sản lượng dầu từ năm sau, theo tin từ CNBC.

Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao tháng 1/2016 tăng 1,14 USD, tương đương 2,85% lên mức 41,08 USD/thùng. Giá dầu WTI gần đây đã có lúc rớt xuống mức 39,84 USD/thùng.

Trên thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn tăng 1,43 USD, tương đương 3,37% lên mức 43,93 USD/thùng. Phiên trước đó, đã có lúc giá dầu hạ xuống mức 42,43 USD/thùng, chỉ cao hơn chút so với mức đáy trong 6 năm rưỡi đã được thiết lập vào tháng 8/2015.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu đã giảm bớt sau thông tin Saudi Arabia bác bỏ thông tin rằng chính phủ nước này đang cố gắng cân bằng thị trường năng lượng thông qua các chính sách hạn chế sản lượng dầu. Bất chấp sức ép từ các nước thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC), Saudi Arabia vẫn cương quyết không đồng ý thu hẹp sản xuất dầu trong bối cảnh thị trường đã thừa nguồn cung.

Vào ngày hôm nay (4/12), bộ trưởng năng lượng các nước thành viên OPEC nhóm họp tại Vienna để bàn về vấn đề sản lượng dầu. Một quan chức chính phủ nước thành viên OPEC cho biết: “Sẽ rất khó để giảm được nguồn cung khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày. Chính phủ Saudi Arabia không chịu thay đổi lập trường”.

Giá dầu tăng vọt vì USD suy yếu ảnh 1
Theo kết quả khảo sát của Reuters, các chuyên gia trên thị trường năng lượng đã không còn kỳ vọng gì vào khả năng OPEC sẽ quyết định giảm sản lượng dầu trong buổi họp tuần này, họ đang hy vọng nhiều hơn vào buổi họp chính sách lần tiếp theo, khi Saudi Arabia được hy vọng là sẽ bớt cứng rắn hơn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Iran cho biết một khi chính phủ các nước phương Tây giỡ bỏ mọi chính sách cấm vận với nước này, sẽ không có chuyện Iran giới hạn sản lượng dầu để hỗ trợ giá. Một nước xuất khẩu dầu lớn ngoài OPEC là Nga cũng đã tái khẳng định quyết tâm không giảm bớt lượng dầu bán ra thị trường.

“Khi mà các “tay chơi” lớn trên thị trường năng lượng không chịu nhượng bộ, nhiều khả năng trong tuần tới khi đồng USD mạnh lên, giá dầu sẽ giảm xuống mức đáy 37,75 USD/thùng”, theo nhận định của ông Jim Ritterbusch tại công ty tư vấn trên thị trường năng lượng Ritterbusch & Associates.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.