Giá dầu tăng sau 3 ngày giảm liên tiếp

Một báo cáo cho rằng, một thỏa thuận ở Đông Libya có thể sẽ được ký kết giúp phục hồi hoạt động xuất khẩu dầu thô. Giá dầu giao tháng 5 tăng 0,7% lên 100,29 USD/thùng trên sàn Nymex.

Giá dầu tăng sau 3 ngày giảm liên tiếp ảnh 1
Giá dầu Brent trên sàn ICE tăng 1,3% lên 106,15 USD/thùng.

Giá dầu Brent giảm xuống gần mức thấp nhất trong 5 tháng vào ngày 2/4 trước báo cáo về việc phiến quân Libya có thể sẽ đạt được một thỏa thuận nhằm mở lại cảng xuất khẩu ở phía đồng Libya vốn được phong tỏa trước đó.

Tuy nhiên, những nhà quan sát thị trường không chắc chắn liệu xuất khẩu có theo đó mà phục hồi trở lại hay không. Một phần hoạt động sản xuất dầu của Libya đã hoạt động trở lại trong vài tháng gần đây sau khi bị ngưng trệ vì bất ổn chính trị quay trở lại.

Dominick Chirichella, chuyên gia phân tích tại Viện quản lý năng lượng cho rằng, vụ thỏa thuận này vẫn còn là một nghi vấn và rằng, ông đã từng chứng kiến nhiều trường hợp như thế.

Bất ổn chính trị tại Libya khiến hoạt động sản xuất dầu giảm mạnh dưới mức công suất năm 2014, đẩy giá dầu toàn cầu tăng cao. Sản lượng dầu trung bình của Libya là 370.000 thùng/ngày trong quý 1/2014, thấp hơn nhiều so với mức 1,4 triệu thùng/ ngày.

Julius Walker, chiến lược gia tại UBS lưu ý, nguồn cung dầu của thế giới vốn đã lớn. Vì thế, thị trường toàn cầu sẽ độc lập và không bị ảnh hưởng nhiều do bất ổn chính trị ở Libya.

Giá xăng RBOB tăng 1,6% lên 2,9118 USD/gallon. Dầu diesel tăng 1,4% lên 2,9062 USD/ gallon.

(Nguồn Gafin/ WSJ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu