Giá dầu tăng sau 3 ngày giảm liên tiếp

Một báo cáo cho rằng, một thỏa thuận ở Đông Libya có thể sẽ được ký kết giúp phục hồi hoạt động xuất khẩu dầu thô. Giá dầu giao tháng 5 tăng 0,7% lên 100,29 USD/thùng trên sàn Nymex.

Giá dầu tăng sau 3 ngày giảm liên tiếp ảnh 1
Giá dầu Brent trên sàn ICE tăng 1,3% lên 106,15 USD/thùng.

Giá dầu Brent giảm xuống gần mức thấp nhất trong 5 tháng vào ngày 2/4 trước báo cáo về việc phiến quân Libya có thể sẽ đạt được một thỏa thuận nhằm mở lại cảng xuất khẩu ở phía đồng Libya vốn được phong tỏa trước đó.

Tuy nhiên, những nhà quan sát thị trường không chắc chắn liệu xuất khẩu có theo đó mà phục hồi trở lại hay không. Một phần hoạt động sản xuất dầu của Libya đã hoạt động trở lại trong vài tháng gần đây sau khi bị ngưng trệ vì bất ổn chính trị quay trở lại.

Dominick Chirichella, chuyên gia phân tích tại Viện quản lý năng lượng cho rằng, vụ thỏa thuận này vẫn còn là một nghi vấn và rằng, ông đã từng chứng kiến nhiều trường hợp như thế.

Bất ổn chính trị tại Libya khiến hoạt động sản xuất dầu giảm mạnh dưới mức công suất năm 2014, đẩy giá dầu toàn cầu tăng cao. Sản lượng dầu trung bình của Libya là 370.000 thùng/ngày trong quý 1/2014, thấp hơn nhiều so với mức 1,4 triệu thùng/ ngày.

Julius Walker, chiến lược gia tại UBS lưu ý, nguồn cung dầu của thế giới vốn đã lớn. Vì thế, thị trường toàn cầu sẽ độc lập và không bị ảnh hưởng nhiều do bất ổn chính trị ở Libya.

Giá xăng RBOB tăng 1,6% lên 2,9118 USD/gallon. Dầu diesel tăng 1,4% lên 2,9062 USD/ gallon.

(Nguồn Gafin/ WSJ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh lính và thường dân tham gia lực lượng cứu hộ

Đội bóng nhí Thái Lan: Dốc toàn lực 2 đợt giải cứu cuối

(ĐTTCO) - Chiến dịch giải cứu những người còn lại trong hang dự kiến sẽ tiếp tục vào sáng hôm nay (9-7).  Đến cuối giờ sáng nay, lực lượng cứu hộ vẫn đang thay thế các bình oxy đang cạn trong hang để chuẩn bị cho đợt tiếp theo của chiến dịch giải cứu. Thời gian các đợt tiếp theo chưa được ấn định cụ thể.

Hồ sơ

Kỳ 2: Vai trò của WTO?

(ĐTTCO) - Việc các nền kinh tế lớn Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU lần lượt quyết định “tự xử” trong vấn đề thương mại thời gia qua, khiến người ta không khỏi băn khoăn: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang ở đâu? Vai trò giải quyết xung đột thương mại của định chế này như thế nào?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.