Giá dầu tăng lên cao nhất 5 tuần

Lo ngại về căng thẳng địa chính trị và sự suy yếu của USD khiến giá dầu tăng mạnh. Giá dầu giao tháng 5 trên sàn Nymex tăng 1% lên 103,6USD/thùng, mức giá cao nhất kể từ ngày 3-3. Giá dầu Brent trên sàn ICE tăng 0,3% lên 107,98USD/thùng.

Giá dầu tăng lên cao nhất 5 tuần ảnh 1

Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết, lượng dầu thô dự trữ tại Hoa Kỳ đã tăng 4,03 triệu thùng tính đến ngày 4-4, cao hơn nhiều so với mức tăng 1 triệu thùng theo khảo sát của Wall Street Journal.

Đặc biệt, nhập khẩu dầu tăng cao nhờ kênh vận chuyển Houston Ship Channel hoạt động trở lại vào cuối tháng 3 sau khi xảy ra một vụ va chạm làm tràn dầu. Tuy nhiên, thị trường tập trung vào sự trì trệ trong xuất khẩu của Libya và tình hình biến động tại Ukraine.

Ngày 9-4, quân phiến loạn tại miền đông Libya đã trao quyền kiểm soát 1 cảng xuất khẩu cho chính phủ. Theo quan chức địa phương, tàu vận chuyển đầu tiên sẽ sớm xuất phát vào chủ nhật. Tuy nhiên, quân phiến loạn vẫn chưa chịu giải phóng 3 cảng xuất khẩu dầu còn lại.

Trong khi đó, căng thẳng tại Ukraine bắt đầu leo thang do xảy ra đụng độ giữa cơ quan chính phủ và nhóm người ly khai ủng hộ Nga, gia tăng lo ngại rằng, cuộc khủng khoảng có thể phát triển thành cuộc xung đột lớn hơn giữa Nga và phương Tây, bao gồm cả biện pháp nhằm vào lĩnh vực dầu của Nga.
Dầu tăng giá cũng nhờ sự suy yếu của USD sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) cho biết sẽ không tăng lãi suất trong thời gian tới. Việc USD giảm giá đã đẩy giá hàng hóa giao dịch bằng USD lên cao.

Ngày 8-4, báo cáo triển vọng năng lượng ngắn hạn của EIA cho biết tiêu thụ xăng trong mua hè này sẽ xấp xỉ với mức tiêu thụ cùng kỳ năm ngoái. Giao thông tăng 0,7% nhưng được bù lại bằng những cải tiến trong hiệu năng của phương tiện.

Ngoài ra, giá xăng RBOB giao tháng 5 tăng 0,9% lên 3,0084 USD/gallon. Giá dầu diesel giao tháng 5 tăng 0,7% lên 2,954USD/gallon.

(Nguồn Gafin/WSJ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".