Giá dầu tăng lên cao nhất 5 tuần

Lo ngại về căng thẳng địa chính trị và sự suy yếu của USD khiến giá dầu tăng mạnh. Giá dầu giao tháng 5 trên sàn Nymex tăng 1% lên 103,6USD/thùng, mức giá cao nhất kể từ ngày 3-3. Giá dầu Brent trên sàn ICE tăng 0,3% lên 107,98USD/thùng.

Giá dầu tăng lên cao nhất 5 tuần ảnh 1

Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết, lượng dầu thô dự trữ tại Hoa Kỳ đã tăng 4,03 triệu thùng tính đến ngày 4-4, cao hơn nhiều so với mức tăng 1 triệu thùng theo khảo sát của Wall Street Journal.

Đặc biệt, nhập khẩu dầu tăng cao nhờ kênh vận chuyển Houston Ship Channel hoạt động trở lại vào cuối tháng 3 sau khi xảy ra một vụ va chạm làm tràn dầu. Tuy nhiên, thị trường tập trung vào sự trì trệ trong xuất khẩu của Libya và tình hình biến động tại Ukraine.

Ngày 9-4, quân phiến loạn tại miền đông Libya đã trao quyền kiểm soát 1 cảng xuất khẩu cho chính phủ. Theo quan chức địa phương, tàu vận chuyển đầu tiên sẽ sớm xuất phát vào chủ nhật. Tuy nhiên, quân phiến loạn vẫn chưa chịu giải phóng 3 cảng xuất khẩu dầu còn lại.

Trong khi đó, căng thẳng tại Ukraine bắt đầu leo thang do xảy ra đụng độ giữa cơ quan chính phủ và nhóm người ly khai ủng hộ Nga, gia tăng lo ngại rằng, cuộc khủng khoảng có thể phát triển thành cuộc xung đột lớn hơn giữa Nga và phương Tây, bao gồm cả biện pháp nhằm vào lĩnh vực dầu của Nga.
Dầu tăng giá cũng nhờ sự suy yếu của USD sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) cho biết sẽ không tăng lãi suất trong thời gian tới. Việc USD giảm giá đã đẩy giá hàng hóa giao dịch bằng USD lên cao.

Ngày 8-4, báo cáo triển vọng năng lượng ngắn hạn của EIA cho biết tiêu thụ xăng trong mua hè này sẽ xấp xỉ với mức tiêu thụ cùng kỳ năm ngoái. Giao thông tăng 0,7% nhưng được bù lại bằng những cải tiến trong hiệu năng của phương tiện.

Ngoài ra, giá xăng RBOB giao tháng 5 tăng 0,9% lên 3,0084 USD/gallon. Giá dầu diesel giao tháng 5 tăng 0,7% lên 2,954USD/gallon.

(Nguồn Gafin/WSJ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh lính và thường dân tham gia lực lượng cứu hộ

Đội bóng nhí Thái Lan: Dốc toàn lực 2 đợt giải cứu cuối

(ĐTTCO) - Chiến dịch giải cứu những người còn lại trong hang dự kiến sẽ tiếp tục vào sáng hôm nay (9-7).  Đến cuối giờ sáng nay, lực lượng cứu hộ vẫn đang thay thế các bình oxy đang cạn trong hang để chuẩn bị cho đợt tiếp theo của chiến dịch giải cứu. Thời gian các đợt tiếp theo chưa được ấn định cụ thể.

Hồ sơ

Kỳ 2: Vai trò của WTO?

(ĐTTCO) - Việc các nền kinh tế lớn Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU lần lượt quyết định “tự xử” trong vấn đề thương mại thời gia qua, khiến người ta không khỏi băn khoăn: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang ở đâu? Vai trò giải quyết xung đột thương mại của định chế này như thế nào?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.