Giá dầu tăng lên cao nhất 5 tuần

Lo ngại về căng thẳng địa chính trị và sự suy yếu của USD khiến giá dầu tăng mạnh. Giá dầu giao tháng 5 trên sàn Nymex tăng 1% lên 103,6USD/thùng, mức giá cao nhất kể từ ngày 3-3. Giá dầu Brent trên sàn ICE tăng 0,3% lên 107,98USD/thùng.

Giá dầu tăng lên cao nhất 5 tuần ảnh 1

Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết, lượng dầu thô dự trữ tại Hoa Kỳ đã tăng 4,03 triệu thùng tính đến ngày 4-4, cao hơn nhiều so với mức tăng 1 triệu thùng theo khảo sát của Wall Street Journal.

Đặc biệt, nhập khẩu dầu tăng cao nhờ kênh vận chuyển Houston Ship Channel hoạt động trở lại vào cuối tháng 3 sau khi xảy ra một vụ va chạm làm tràn dầu. Tuy nhiên, thị trường tập trung vào sự trì trệ trong xuất khẩu của Libya và tình hình biến động tại Ukraine.

Ngày 9-4, quân phiến loạn tại miền đông Libya đã trao quyền kiểm soát 1 cảng xuất khẩu cho chính phủ. Theo quan chức địa phương, tàu vận chuyển đầu tiên sẽ sớm xuất phát vào chủ nhật. Tuy nhiên, quân phiến loạn vẫn chưa chịu giải phóng 3 cảng xuất khẩu dầu còn lại.

Trong khi đó, căng thẳng tại Ukraine bắt đầu leo thang do xảy ra đụng độ giữa cơ quan chính phủ và nhóm người ly khai ủng hộ Nga, gia tăng lo ngại rằng, cuộc khủng khoảng có thể phát triển thành cuộc xung đột lớn hơn giữa Nga và phương Tây, bao gồm cả biện pháp nhằm vào lĩnh vực dầu của Nga.
Dầu tăng giá cũng nhờ sự suy yếu của USD sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) cho biết sẽ không tăng lãi suất trong thời gian tới. Việc USD giảm giá đã đẩy giá hàng hóa giao dịch bằng USD lên cao.

Ngày 8-4, báo cáo triển vọng năng lượng ngắn hạn của EIA cho biết tiêu thụ xăng trong mua hè này sẽ xấp xỉ với mức tiêu thụ cùng kỳ năm ngoái. Giao thông tăng 0,7% nhưng được bù lại bằng những cải tiến trong hiệu năng của phương tiện.

Ngoài ra, giá xăng RBOB giao tháng 5 tăng 0,9% lên 3,0084 USD/gallon. Giá dầu diesel giao tháng 5 tăng 0,7% lên 2,954USD/gallon.

(Nguồn Gafin/WSJ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu