Giá dầu tại châu Á gần chạm mốc 103 USD/thùng

Ngày 21-3, giá dầu châu Á được đẩy lên gần mốc 103 USD/thùng, sau khi Tổng thống Libya Moammar Gaddafi tuyên bố sẽ "trường kỳ kháng chiến" trước cuộc tấn công của phương Tây vào quốc gia này.

Giá dầu tại châu Á gần chạm mốc 103 USD/thùng ảnh 1 
Chiều cùng ngày, tại Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 4-2011 tăng 1,85USD lên 102,92USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 5-2011 tăng 1,73USD lên 115,66USD/thùng.

Victor Shum, chuyên gia cao cấp của công ty tư vấn năng lượng quốc tế Purvin and Gertz nhận định, "vàng đen" lên giá là do giới đầu tư lo ngại các cuộc tấn công quân sự của liên quân Anh-Pháp-Hoa Kỳ vào Libya sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng đối với việc khai thác dầu mỏ của nước này.

Theo chuyên gia này, tình hình bất ổn tại Trung Đông và Bắc Phi có thể lây lan sang các khu vực khác, gây gián đoạn nguồn cung và đẩy giá dầu lên mức ba con số.

Trong khi đó, Capital Economics dự đoán tình hình căng thẳng kéo dài tại Libya, quốc gia thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), sẽ đẩy giá dầu lên trên 140USD, mức kỷ lục của năm 2008.

Theo thống kê của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trước khi xảy ra tình trạng bạo động, Libya sản xuất 1,69 triệu thùng dầu/ngày, trong đó, 1,2 triệu thùng chủ yếu được xuất khẩu sang châu Âu, ngoài ra Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng là những khách hàng lớn của quốc gia châu Phi này.

(TTXVN/Vietnam+)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

(ĐTTCO)- Tạp chí Forbes bình chọn các tỷ phú Hoa Kỳ cho thấy có những thay đổi đáng kể trong bảng xếp hạng. Và hãy cùng điểm qua những cơ ngơi của top 6 “đế chế” bậc nhất Hoa Kỳ.

Hồ sơ

Thế giới có thoát “chu kỳ 10 năm”? - Những Lehman mới

(ĐTTCO) - Vụ sụp đổ ngân hàng đầu tư lớn thứ tư Hoa Kỳ, Lehman Brothers ngày 15-9-2008 đã khai mào cho sự sụp đổ của thị trường toàn cầu. 10 năm đã trôi qua, các nhà phân tích tin rằng nền tài chính toàn cầu vẫn còn nhiều Lehman khác.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.