Giá dầu tại châu Á gần chạm mốc 103 USD/thùng

Ngày 21-3, giá dầu châu Á được đẩy lên gần mốc 103 USD/thùng, sau khi Tổng thống Libya Moammar Gaddafi tuyên bố sẽ "trường kỳ kháng chiến" trước cuộc tấn công của phương Tây vào quốc gia này.

Giá dầu tại châu Á gần chạm mốc 103 USD/thùng ảnh 1 
Chiều cùng ngày, tại Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 4-2011 tăng 1,85USD lên 102,92USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 5-2011 tăng 1,73USD lên 115,66USD/thùng.

Victor Shum, chuyên gia cao cấp của công ty tư vấn năng lượng quốc tế Purvin and Gertz nhận định, "vàng đen" lên giá là do giới đầu tư lo ngại các cuộc tấn công quân sự của liên quân Anh-Pháp-Hoa Kỳ vào Libya sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng đối với việc khai thác dầu mỏ của nước này.

Theo chuyên gia này, tình hình bất ổn tại Trung Đông và Bắc Phi có thể lây lan sang các khu vực khác, gây gián đoạn nguồn cung và đẩy giá dầu lên mức ba con số.

Trong khi đó, Capital Economics dự đoán tình hình căng thẳng kéo dài tại Libya, quốc gia thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), sẽ đẩy giá dầu lên trên 140USD, mức kỷ lục của năm 2008.

Theo thống kê của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trước khi xảy ra tình trạng bạo động, Libya sản xuất 1,69 triệu thùng dầu/ngày, trong đó, 1,2 triệu thùng chủ yếu được xuất khẩu sang châu Âu, ngoài ra Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng là những khách hàng lớn của quốc gia châu Phi này.

(TTXVN/Vietnam+)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu