Giá dầu sẽ xuống 20USD vì NDT lao dốc

(ĐTTCO) - Nếu nhân dân tệ tiếp tục xu hướng giảm giá sâu so với đồng USD thì giá dầu thế giới sẽ nhanh chóng bị đẩy xuống mức thấp kỷ lục là 20 USD/thùng.

Một trong những Quỹ đầu tư chứng khoán hàng đầu phố Wall đã dự đoán rằng giá dầu có thể chạm mốc 20 USD/thùng trong vài tháng tới, nếu đồng tiền của Trung Quốc cứ tiếp tục giảm giá trị so với đồng USD.

Ngày 11.1.2016, khi giá dầu có xu hướng hướng tới chạm ngưỡng dưới 30 USD/thùng -giá thấp nhất trong 12 năm qua, thì Quỹ đầu tư Morgan Stanley đã đăng một báo cáo tuyên bố rằng giá dầu có thể xuống mức 20-25 USD/thùng chỉ vì sự biến động tiền tệ.

 Giá dầu sẽ xuống 20USD vì NDT lao dốc ảnh 1

Giá dầu được định giá bằng USD, vì vậy nhà phân tích Adam Longson của Morgan Stanley cho biết sức mạnh của đồng bạc xanh sẽ là nguyên nhân đẩy giá dầu tụt xuống mức 20 USD/thùng trong 2 tháng tới, chứ không phải do dư thừa nguồn cung.

Đồng tiền của Trung Quốc - nhân dân tệ đang giảm giá nhanh so với đồng USD do sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang có vấn đề nghiêm trọng. Ông Longson cho biết: "Với sự tiếp tục tăng giá của đồng USD, kịch bản giá dầu từ 20 đến 25 USD chỉ có thể đơn giản là do biến đổi tỉ giá tiền tệ".

Trong ngày 11.1, giá dầu thô Brent giao dịch tại London đã giảm 5%, kế thúc ngày với giá dưới 32 USD/thùng - mức giá thấp nhất tính từ năm 2003 khi Mỹ tiến hành tấn công Iraq.

Nhiều báo cáo từ Bắc Kinh rò rỉ ra cho thấy Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang chuẩn bị kế hoạch để giảm giá nhân dân tệ tới 15% so với giá trị hiện nay, nhằm giảm chi phí xuất khẩu thúc đẩy tăng trưởng.

Nhân dân tệ chỉ chiếm hơn 1/5 giá trị của rổ tiền tệ để tính toán giá trị thương mại của USD, do đó nếu nhân dân tệ mất giá 15% thì đồng USD tăng lên 3,2%. Ông Longson cho biết chỉ cần như vậy là đủ để đẩy giá dầu xuống mức 30 USD/thùng.

"Nếu các đồng tiền khác cũng thay đổi giá trị, mức độ tác động của USD lên giá dầu còn lớn hơn. Do đó, chúng tôi tin tưởng xu hướng giảm vẫn còn hiện diện, thậm chí sau khi giá đã xuống mức quá thấp rồi", ông nói.

Ngày 11.1, thị trường chứng khoán Trung Quốc lại một lần nữa lao dốc, toàn thị trường mất 5% giá trị xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9.2015. Giữa lúc sự tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang "có vấn đề", tnhững số liệu chính thức cho thấy người dân Trung Quốc bớt tiêu thụ các mặt hàng sang trọng như xe Rolls-Royce giảm doanh số tới 54% trong năm 2015.

MTG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu