Giá dầu "đổ dốc" do đồn đoán hạn ngạch OPEC

Giá dầu "đổ dốc" do đồn đoán hạn ngạch OPEC ảnh 1

Trong phiên giao dịch ngày 6-6, giá dầu thế giới tiếp tục đà đi xuống giữa lúc dấy lên những lo ngại về sự phục hồi yếu kém của kinh tế toàn cầu và những đồn đoán về khả năng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) sẽ quyết định nâng hạn ngạch sản lượng sau cuộc họp ngày 8-6 tại Vienna (Áo).

Chốt phiên này, trên sàn giao dịch hàng hóa New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7/2011 giảm 1,21 USD, xuống còn 99,01 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng cũng giảm 1,36 USD, đứng ở mức 114,48 USD/thùng.

Nhà phân tích Rich Ilczyszyn, thuộc công ty môi giới Lind-Waldock nhậnxét: "Thị trường dầu mỏ thế giới rất dễ chịu tác động từ các thị trường khác."

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Phố Wall đang "đỏ sàn" trong tuần thứ 5 liên tiếp, thị trường dầu mỏ vẫn được coi là "có giá" khi vẫn vững ở ngưỡng 100 USD/thùng.

Trước cuộc họp của 12 quốc gia thành viên OPEC tại Vienna, hầu hết các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng OPEC sẽ quyết định giữ nguyên chứ không tăng sản lượng dầu mỏ, bất chấp việc giá dầu thô có xu hướng tăng cao trong thời gian qua, do tình trạng bất ổn chính trị tại thế giới Arập, đặc biệt là ở Libya.

Trong phiên giao dịch chiều ngày 7/6, thị trường dầu mỏ châu Á cũng không chứng kiến sự khác biệt so với phiên giao dịch trước đó, khi giá "vàng đen" tiếp tục "lao dốc."

Chốt phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 7/2011 và giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn lần lượt giảm 54 xu và 60 xu, xuống còn 98,47 USD/thùng và 113,88 USD/thùng.

Chuyên gia về hàng hóa thuộc Công ty Phillip Futures, Ker Chung Yang cho biết mọi sự tập trung đang đổ dồn vào cuộc họp lần thứ 159 của OPEC, trong bối cảnh có nhiều quốc gia, bao gồm Arập Xêút, nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đang đề nghị OPEC nâng hạn ngạch sản lượng dầu mỏ và kiềm chế sự tăng giá dầu.

Trong khi đó, chỉ có Iran, nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai thế giới và Venezuela kêu gọi không tăng sản lượng dầu mỏ, với mong muốn đẩy giá dầu lên mức cao hơn.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".