Giá dầu mất đà tăng do lo ngại kinh tế

Giá dầu giảm khi khi kỳ vọng vào FED yếu đi và nhà đầu tư lo ngại nhu cầu dầu của Hoa Kỳ, Trung Quốc suy giảm.

Giá dầu mất đà tăng do lo ngại kinh tế ảnh 1

Tại London, giá dầu Brent giao tháng 10 tăng 10 cent lên 115,01 USD/thùng. Nguồn cung dầu Brent Biển Bắc thắt chặt và tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông kéo giá dầu Brent lên mức đỉnh 3 tháng ở 117,03 USD/thùng tuần trước.

Tại New York, giá dầu thô giao tháng 10 giảm 99 cent xuống còn 96,27 USD/thùng. Trong phiên giá lên 98,29 USD/thùng, cao nhất kể từ đầu tháng 5.

Giá dầu tăng 2 phiên trước đó khi nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) tung ra gói nới lỏng tiền tệ lần 3 vào tháng 9 tới. Biên bản cuộc họp tháng 8 của cơ quan này cho thấy hầu hết các nhà làm chính sách ủng hộ việc đưa thêm kích thích nếu nền kinh tế Hoa Kỳ không sớm tự phục hồi.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch hôm qua 23-8, thông tin này không còn hỗ trợ nhiều cho giá dầu khi kỳ vọng của nhà đầu tư yếu dần.

Ngoài ra, hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ và Trung Quốc có thêm dấu hiệu đi xuống, báo hiệu nhu cầu tiêu thụ dầu thô sẽ tiếp tục giảm trong quý III.

Chỉ số đo lường sản xuất PMI Trung Quốc giảm xuống 47,8 trong tháng 8 từ 49,3 tháng trước, theo dữ liệu khảo sát sơ bộ của HSBC công bố hôm qua 23-8. Chỉ số này thấp hơn mốc 50 phân biệt tăng trưởng và suy giảm sản xuất, chỉ ra sản xuất Trung Quốc đang giảm với tốc độ nhanh hơn.

Kinh tế Trung Quốc có thể tiếp tục tăng chậm hơn quý thứ 7 liên tiếp sau khi sản lượng công nghiệp và nợ tháng 7 không đạt dự đoán, cũng như tăng trưởng xuất khẩu giảm mạnh xuống 1%.

Tại Hoa Kỳ, số người đăng ký trợ cấp thất nghiệp Hoa Kỳtuần qua tăng tuần thứ 2 liên tiếp lên cao nhất 1 tháng, chỉ ra thị trường lao động Hoa Kỳ không tiến triển nhiều.

(Gafin/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

Hồ sơ

Trung Quốc kết thúc chu kỳ tăng trưởng? - Kỳ 1: Tăng trưởng sụt giảm mạnh

(ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kết thúc năm 2018 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 thập niên. Theo Capital economy, Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019