Giá dầu đi ngang do cung tăng vượt dự báo

Dầu giảm từ mức giá ngày cao nhất trong 6 tuần xuống gần như đi ngang khi nguồn cung dầu tại Hoa Kỳ có tuần tăng mạnh nhất trong 13 năm.

Giá dầu đi ngang do cung tăng vượt dự báo ảnh 1

Giá dầu nhẹ giao tháng 5 tăng lên 103,76USD/thùng trên sàn Nymex. Giá dầu Brent trên sàn ICE tăng 0,2% lên 109,6USD/thùng, chạm mức cao nhất trong 6 tuần.

Theo Ủy ban thông tin năng lượng (EIA), tuần trước dự trữ dầu tăng 10 triệu thùng lên 394,1 triệu thùng, cao hơn nhiều so với dự báo của giới phân tích theo khảo sát của Wall Street Journal.

Dự trữ dầu có tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 3-2001 nhấn mạnh lo ngại rằng, bùng nổ sản xuất dầu nhẹ ở Hoa Kỳ sẽ vượt quá công suất của các nhà máy lọc dầu.

Sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ tăng lên trong vài năm gần đây do những công nghệ mới giúp các hãng sản xuất tiếp cận được với nguồn cung từ đá phiến dầu. Tuy nhiên, nhiều nhà máy lọc dầu được thiết kế để xử lý loại dầu nặng hơn - thường được nhập khẩu - và hiện tại, Hoa Kỳ không thể xuất khẩu phần lớn lượng dầu thô. Tuần trước, dự trữ dầu vẫn tăng ngay cả khi các nhà máy lọc dầu nâng công suất hoạt động.

Đường ống dẫn đầu nối giữa kho dự trữ ở Oklahoma tới các nhà máy lọc dầu ở Gulf Coast đã giúp giải phóng số dầu thô dự trữ nhưng nhu cầu dầu không tăng. Theo EIA, tuần trước, nguồn cung tại Cushing xuống mức thấp nhất kể năm 2009 trong khi mức dự trữ tại Gulf Coast ở mức cao nhất kể từ năm 1990.

Sản lượng dầu nội địa và nhập khẩu tăng hàng tuần. Nhập khẩu dầu về phía Bờ Tây đạt mức lớn nhất, làm nguồn cung tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, do khả năng vận chuyển hạn chế của đường ống dẫn và đường sắt nền dầu ở phía Bờ Tây phần lớn không thể vận chuyển sang các vùng còn lại của Hoa Kỳ, gây ảnh hưởng đến mức giá chuẩn của hợp đồng kỳ hạn.

Tuần trước, các nhà máy lọc dầu chỉ hoạt động 88% công suất do phải đóng cửa vì bảo trì. Cuối mùa xuân, các nhà máy lọc dầu sẽ sản xuất xăng đáp ứng nhu cầu tăng lên trong mùa hè.
Dầu Brent tăng do những lo ngại về địa chính trị rằng, tình trạng bất ổn đang diễn ra tại Ukraine có thể khiến phương Tây thắt chặt lệnh trừng phạt Nga, nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai trên thế giới.

Sàn giao dịch Nymex sẽ đóng cửa trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh (18-4). Rich Ilczyszyn, chiến lược gia thị trường tại iiTrader, cho biết, giới thương nhân Hoa Kỳ đang do dự đặt cược sự giảm giá của dầu trong ba ngày cuối tuần trong trường hợp khủng hoảng ở Ukraine diễn biến tệ hơn.

Ngoài ra, giá xăng RBOB giao tháng 5 giảm 0,1% xuống 3,0405USD/gallon. Giá dầu diesel giao tháng 5 tăng 0,8% lên 3,0106USD/ gallon.

(Nguồn Gafin, Fox Business)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".