Giá dầu đi ngang do cung tăng vượt dự báo

Dầu giảm từ mức giá ngày cao nhất trong 6 tuần xuống gần như đi ngang khi nguồn cung dầu tại Hoa Kỳ có tuần tăng mạnh nhất trong 13 năm.

Giá dầu đi ngang do cung tăng vượt dự báo ảnh 1

Giá dầu nhẹ giao tháng 5 tăng lên 103,76USD/thùng trên sàn Nymex. Giá dầu Brent trên sàn ICE tăng 0,2% lên 109,6USD/thùng, chạm mức cao nhất trong 6 tuần.

Theo Ủy ban thông tin năng lượng (EIA), tuần trước dự trữ dầu tăng 10 triệu thùng lên 394,1 triệu thùng, cao hơn nhiều so với dự báo của giới phân tích theo khảo sát của Wall Street Journal.

Dự trữ dầu có tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 3-2001 nhấn mạnh lo ngại rằng, bùng nổ sản xuất dầu nhẹ ở Hoa Kỳ sẽ vượt quá công suất của các nhà máy lọc dầu.

Sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ tăng lên trong vài năm gần đây do những công nghệ mới giúp các hãng sản xuất tiếp cận được với nguồn cung từ đá phiến dầu. Tuy nhiên, nhiều nhà máy lọc dầu được thiết kế để xử lý loại dầu nặng hơn - thường được nhập khẩu - và hiện tại, Hoa Kỳ không thể xuất khẩu phần lớn lượng dầu thô. Tuần trước, dự trữ dầu vẫn tăng ngay cả khi các nhà máy lọc dầu nâng công suất hoạt động.

Đường ống dẫn đầu nối giữa kho dự trữ ở Oklahoma tới các nhà máy lọc dầu ở Gulf Coast đã giúp giải phóng số dầu thô dự trữ nhưng nhu cầu dầu không tăng. Theo EIA, tuần trước, nguồn cung tại Cushing xuống mức thấp nhất kể năm 2009 trong khi mức dự trữ tại Gulf Coast ở mức cao nhất kể từ năm 1990.

Sản lượng dầu nội địa và nhập khẩu tăng hàng tuần. Nhập khẩu dầu về phía Bờ Tây đạt mức lớn nhất, làm nguồn cung tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, do khả năng vận chuyển hạn chế của đường ống dẫn và đường sắt nền dầu ở phía Bờ Tây phần lớn không thể vận chuyển sang các vùng còn lại của Hoa Kỳ, gây ảnh hưởng đến mức giá chuẩn của hợp đồng kỳ hạn.

Tuần trước, các nhà máy lọc dầu chỉ hoạt động 88% công suất do phải đóng cửa vì bảo trì. Cuối mùa xuân, các nhà máy lọc dầu sẽ sản xuất xăng đáp ứng nhu cầu tăng lên trong mùa hè.
Dầu Brent tăng do những lo ngại về địa chính trị rằng, tình trạng bất ổn đang diễn ra tại Ukraine có thể khiến phương Tây thắt chặt lệnh trừng phạt Nga, nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai trên thế giới.

Sàn giao dịch Nymex sẽ đóng cửa trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh (18-4). Rich Ilczyszyn, chiến lược gia thị trường tại iiTrader, cho biết, giới thương nhân Hoa Kỳ đang do dự đặt cược sự giảm giá của dầu trong ba ngày cuối tuần trong trường hợp khủng hoảng ở Ukraine diễn biến tệ hơn.

Ngoài ra, giá xăng RBOB giao tháng 5 giảm 0,1% xuống 3,0405USD/gallon. Giá dầu diesel giao tháng 5 tăng 0,8% lên 3,0106USD/ gallon.

(Nguồn Gafin, Fox Business)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.