Giá dầu có thể tăng vượt quá dự báo

Giá dầu có thể tăng vượt quá dự báo ảnh 1

Các nhà kinh tế thế giới nhận định giá dầu vào cuối năm 2011 có thể tăng 20% và đạt mức 120USD/thùng.

Đó là do tăng trưởng kinh tế của các nền kinh tế mới nổi có thể vượt quá các tác động bất lợi của cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu, của tăng trưởng kinh tế chậm chạp ở Hoa Kỳ cũng như các nỗ lực của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhằm kiềm chế tăng giá dầu, mức tăng giá dầu trên thế giới có thể vượt quá các dự báo của 26 nhà dự báo giá dầu mỏ được coi là đáng tin cậy nhất trong 8 quý vừa qua.

Theo các nhà phân tích tại Ngân hàng Merrill Lynch và các thị trường toàn cầu của Tập đoàn tài chính Citi của Hoa Kỳ, các nhân tố như tăng trưởng chậm của nền kinh tế Hoa kỳ, cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu và các nỗ lực của Trung Quốc kiềm chế tăng trưởng và lạm phát,… có thể kiềm chế giá dầu ở mức trung bình 90 USD/thùng trong quý IV-2011, nếu Saudi Arabia, nước sản xuất và xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, tăng sản lượng xuất khẩu dầu.

Theo tính toán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), giá dầu tăng 10% sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế thế giới khoảng 0,25% nếu mức tăng này ổn định trong 1 năm. Tăng nhu cầu dầu mỏ đã trở lại quan hệ truyền thống với tăng trưởng kinh tế toàn cầu, theo đó tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm bắt nguồn từ nhu cầu dầu mỏ giảm.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Mặt trái sự thần kỳ của các đặc khu kinh tế?

(ĐTTCO) - Thế giới đang bị cuốn theo làn sóng của những đặc khu thương mại tự do và những biến thể của nó. Tuy nhiên, nhiều trong số đó lại chẳng có gì đặc biệt đáng để nỗ lực.

Thế giới muôn màu