Giá dầu có một tuần giảm mạnh

Giá dầu có một tuần giảm mạnh ảnh 1

Trong tuần qua, giá dầu thế giới đã giảm mạnh do giới đầu tư lo ngại nguy cơ một cuộc suy thoái mới khởi nguồn từ Hoa Kỳ và châu Âu sẽ lan rộng ra toàn thế giới, đe dọa nhu cầu về dầu trên toàn cầu.

Nhà phân tích về dầu mỏ John Kilduff tại Again Capital cho biết hiện triển vọng về nhu cầu dầu mỏ khá ảm đạm, song giới đầu tư vẫn hy vọng một sự biến chuyển về tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong nửa cuối năm nay và năm tới, từ đó thúc đẩy nhu cầu năng lượng tăng lên.

Tuy nhiên, bức tranh tăng trưởng của thế giới vẫn còn nhiều điểm tối khi Hoa Kỳ - nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng là quốc gia tiêu thụ nhiên liệu nhiều nhất thế giới, vẫn cho thấy những số liệu kinh tế (mới nhất) đầy đáng ngại.

Trong tuần qua, giá dầu có phiên đầu tuần ngày 15-8 đồng loạt đi lên trên tất cả thị trường thế giới nhờ sự hồi phục của chứng khoán toàn cầu và sự suy yếu của USD.

Tuy nhiên, ngay trong phiên 16-8 kế tiếp, giá dầu đã quay đầu đi xuống trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi kết quả cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu Đức và Pháp, nhằm thảo luận về các biện pháp đối phó với cuộc khủng hoảng nợ đang ngày càng lan rộng tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Trong phiên 17-8, giá dầu lại phục hồi đi lên mặc dù tâm lý thị trường vẫn còn rất xấu sau khi cuộc họp của các nhà lãnh đạo Đức và Pháp đã không thể xoa dịu những lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ ở Eurozone.

Giá dầu tiếp tục sụt giảm mạnh trong hai phiên cuối tuần. Chỉ tính riêng trong phiên ngày 18-8, giá dầu đã để mất tới gần 6% trên các thị trường New York và London, khi các thị trường cổ phiếu toàn cầu hoảng loạn lao dốc.

Trong phiên giao dịch ngày 19-8, tại New York và London, đà giảm đã có phần nào được chặn lại, tuy trong phiên giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9-2011 và giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 10-2011 đã có lúc giảm sâu xuống 79,17 USD/thùng và 105,06 USD/thùng trước khi hồi phục vào cuối phiên.

Khép lại tuần qua, tại các thị trường New York và London, giá hai hợp đồng dầu trên chốt tuần ở các mức lần lượt là 83,04 USD/thùng (giảm so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước nữa là 86,63 USD/thùng) và 108,51 USD/thùng (so với cuối tuần trước nữa là 108,48 USD/thùng).

Trong một thông tin có liên quan, theo các nhà phân tích thị trường dầu lửa thế giới, Hoa Kỳ đã không còn vị thế chi phối thị trường dầu lửa thế giới và quyền lực này nay đã thuộc về thế giới đang phát triển, đặc biệt các nền kinh tế mới nổi.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".