Giá dầu chao đảo, trượt xuống 84USD/thùng

Giá dầu chao đảo, trượt xuống 84USD/thùng ảnh 1

(ĐTTC) - Thị trường dầu thô quốc tế chao đảo trong phiên giao dịch đêm qua 5-9 (giờ GMT), khi giá dầu tương lai lần đầu tiên trong vòng một tuần qua trượt xuống dưới mức 84USD/thùng, xuất phát từ những lo lắng về triển vọng tăng trưởng yếu kém ở Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tác động mạnh tới nhu cầu tiêu thụ toàn cầu.

Chốt phiên đêm qua 5-9, dầu thô hợp đồng tháng 10 giảm 2,85USD/thùng, tương ứng 3,3% xuống còn 83,6USD/thùng trên bảng giao dịch điện tử ở thị trường hàng hóa New York.

Giá dầu giảm mạnh sau khi Trung Quốc hôm qua công bố chỉ số dịch vụ tháng 8 giảm xuống mức thấp kỷ lục, cộng thêm bản báo cáo thị trường lao động tháng 8 của Hoa Kỳ cho thấy mức tăng trưởng việc làm mới bằng 0%. Nhà đầu tư thực sự lo lắng về triển vọng tiêu thụ dầu thô trong tương lai gần.

Bên cạnh đó, một thông tin khác cũng ảnh hưởng tới thị trường dầu mỏ là báo cáo của ngân hàng HSBC cho biết chỉ số quản lý sức mua của Trung Quốc tháng 8 đã giảm xuống 50,6 điểm, từ mức 53,5 điểm trong tháng 7. Dự kiến, hôm nay 6-), Hoa Kỳ sẽ công bố bản báo cáo cho thấy tăng trưởng trong lĩnh vực công nghiệp dịch vụ ở mức thấp nhất trong hơn một năm.

Trước đó, chiều 5-9, giá dầu trên thị trường châu Á tiếp tục giảm, trước triển vọng không mấy khả quan về kinh tế Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng như chờ đợi động thái của FED tại cuộc họp vào ngày 7-9 tới.

Cụ thể, tại Sàn giao dịch Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 10-2011 giảm 91 cent, xuống 85,54USD/thùng. Giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 73 cent, xuống 111,6USD/thùng.

Victor Shum, chuyên gia thuộc Công ty tư vấn Purvin and Gertz, có trụ sở tại Singapore, nhận định tỷ lệ thất nghiệp cao tại Hoa Kỳ và tình trạng lạm phát khó kiểm soát tại Trung Quốc đang là hai nhân tố gây sức ép giảm giá đối với "vàng đen".

(TH)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.