Giá dầu bất ổn do lo ngại khủng hoảng nợ Hy Lạp

Giá dầu bất ổn do lo ngại khủng hoảng nợ Hy Lạp ảnh 1

Giá dầu thế giới diễn biến bất thường trong phiên giao dịch đầu tuần này mà nguyên nhân chủ yếu là do thị trường quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ chưa có hồi kết tại Hy Lạp, cùng nỗi lo khủng hoảng "lây nhiễm" sang các nước thành viên khác trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Kết thúc phiên 20-6 tại New York, giá dầu thô chuẩn Tây Texas (WTI, dầu ngọt nhẹ) giao tháng 7-2011 tăng nhẹ 25 xu lên 93,26 USD/thùng.

Ngược lại, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 8-2011 lại giảm 1,52 USD xuống 111,69 USD/thùng.

Theo giới phân tích thị trường, bất chấp nỗi lo khủng hoảng nợ công châu Âu, giá dầu thô tại New York vẫn tăng nhẹ do hoạt động đầu cơ giá hạ, sau khi giá mặt hàng này lúc đầu phiên đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2-2011.

Nhà phân tích Rich Ilczyszyn thuộc Công ty môi giới Lind-Waldock cũng cho rằng dầu WTI tăng trong phiên đầu tuần đơn giản chỉ mang tính kỹ thuật sau khi đã giảm giá mạnh trong mấy phiên gần đây.

Chuyên gia Phil Flynn thuộc PFG Best Research nhận định rằng giá dầu sẽ tiếp tục chịu sức ép trong bối cảnh các bộ trưởng tài chính 17 nước thành viên Eurozone trong cuộc họp ngày 19-20/6 tại Luxembourg, đã quyết định chưa đưa ra khoản vay thứ năm trong gói cứu trợ đầu tiên đã thông qua một năm trước cho Hy Lạp.

Việc tiếp tục giải ngân gói cứu trợ sẽ phụ thuộc vào các cuộc thương lượng sắp tới giữa Hy Lạp và Liên minh châu Âu (EU) cũng như việc Quốc hội Hy Lạp thông qua các biện pháp mới nhằm thắt lưng buộc bụng.

Nếu Quốc hội Hy Lạp phê chuẩn kế hoạch ngân sách vào cuối tháng này, Athens có thể sẽ nhận được khoản vay tiếp theo vào giữa tháng tới. Nếu không nhận được khoản vay mới kịp thời, Hy Lạp sẽ không thể hoàn trả các khoản vay đáo hạn trong tháng Bảy tới và đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

Giá hai loại dầu chủ chốt trong buôn bán quốc tế là dầu WTI và dầu Brent tiếp tục diễn biến trái chiều nhau trong phiên 21-6 tại thị trường châu Á.

Chiều cùng ngày tại sàn giao dịch điện tử Singapore, dầu WTI giao tháng 7/2011 tăng thêm 54 xu lên 93,80 USD/thùng, còn dầu Brent Biển Bắc lại giảm 16 xu còn 111,53 USD/thùng.

Báo cáo của Công ty Phillip Futures ghi nhận xu hướng này với hai nhân tố khác nhau, đó là chứng khoán Phố Uôn lên điểm giúp dầu WTI được giá, trong khi nỗi lo về khủng hoảng nợ Hy Lạp lại chặn đà tăng của dầu Brent.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.