Giá Bitcoin tiếp tục lao dốc chóng mặt

Giá tiền ảo Bitcoin tiếp tục diễn biến khó lường trong phiên giao dịch ngày 10-2 sau khi sàn giao dịch Mt Gox nói rằng, những vấn đề về kỹ thuật hiện nay trên sàn này xuất phát từ một lỗi quan trọng của chính Bitcoin và lỗi này có thể ảnh hưởng tới tất cả các sàn giao dịch.

Giá Bitcoin tiếp tục lao dốc chóng mặt ảnh 1
Cùng với đó, nhà chức trách Nga tuyên bố, Bitcoin là bất hợp pháp.

Tuần trước, Mt Gox, sàn giao dịch Bitcoin lớn thứ ba trên thế giới có trụ sở tại Nhật, tuyên bố ngừng cho khách hàng rút tiền để khắc phục lỗi kỹ thuật. Hôm qua (10-2), việc chuyển Bitcoin từ một ví điện tử trên Mt Gox sang một địa chỉ Bitcoin ở bên ngoài vẫn chưa thể thực hiện được, đồng nghĩa với việc rút tiền vẫn bị đình trệ.

Tuy nhiên, Mt Gox cho hay, việc chuyển Bitcoin giữa các ví điện tử có địa chỉ trên sàn này và rút các loại tiền khác như Yên Nhật, Euro… vẫn được thực hiện bình thường.

Tâm lý các nhà đầu tư Bitcoin đang bị ảnh hưởng rõ rệt bởi những vấn đề kỹ thuật của sàn Mt Gox. Sau khi thông báo từ Mt Gox được phát đi vào hôm qua, giá Bitcoin có lúc lao dốc xuống còn 538 USD/Bitcoin, tương đương giảm khoảng 20%. Hôm thứ Sáu tuần trước, giá Bitcoin giảm còn 680 USD/Bitcoin sau khi giao dịch quanh ngưỡng 850 USD/Bitcoin trong suốt tuần.

“Vấn đề mà chúng tôi xác định được không chỉ giới hạn ở Mt Gox mà ảnh hưởng tới tất cả các giao dịch trong đó Bitcoin được gửi tới một bên thứ ba”, thông báo của Mt Gox nói. Điều này có nghĩa là lỗi kỹ thuật nằm ở chính đồng Bitcoin và tất cả các sàn đều bị ảnh hưởng.

Theo Mt Gox, một lỗi trong phần mềm Bitcoin cho phép người sử dụng hệ thống Bitcoin thay đổi các chi tiết giao dịch. Điều này khiến người ta tưởng như Bitcoin chưa được chuyển tới một ví khác, nhưng trên thực tế đã được chuyển. Do giao dịch trông như chưa được thực hiện chuẩn xác, Bitcoin sẽ bị gửi lại địa chỉ ban đầu.

Rắc rối về kỹ thuật trên sàn Mt Gox chỉ là một trong những thách thức mà Bitcoin đang gặp phải hiện nay. Tuần trước, nhà chức trách Nga lên tiếng cảnh báo về đồng tiền ảo này.

Hãng tin Reuters cho biết, Văn phòng Công tố Liên bang Nga đã ra một tuyên bố nói rằng, Bitcoin có thể được sử dụng cho hoạt động rửa tiền hoặc cung cấp tài chính cho hoạt động khủng bố. Cũng theo cơ quan này, việc coi Bitcoin như một đồng tiền song song là bất hợp pháp. Trước đó, vào hôm 27-1, Ngân hàng Trung ương Nga cảnh báo, giao dịch Bitcoin mang nặng tính đầu cơ và đồng tiền ảo này mang rủi ro lớn.

Tại Mỹ thời gian qua, nhà chức trách đã bắt giữ một loạt nhân vật bị tình nghi đã sử dụng Bitcoin cho các giao dịch mua bán ma túy, vũ khí và rửa tiền.

Vneconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".