Gazprom đòi Ukraine trả nợ 2,2 tỷ USD

Ngày 3-4, hãng AFP đưa tin tập đoàn sản xuất khí đốt hàng đầu Nga Gazprom đã yêu cầu Tập đoàn quốc doanh Naftogaz của Ukraine thực hiện các biện pháp tức thì để trả khoản nợ khí đốt trị giá 2,2 tỷ USD.

Gazprom đòi Ukraine trả nợ 2,2 tỷ USD ảnh 1 
Trong một tuyên bố sau khi Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller gặp người đứng đầu Naftogaz Andrei Sobolev, tập đoàn sản xuất khí đốt của Nga cho hay: "Naftogaz Ukraine phải áp dụng các biện pháp tức thì để trả hết các khoản nợ tồn đọng. Tại thời điểm này, tổng nợ của Naftogaz xấp xỉ hơn 2,2 tỷ USD, bao gồm cả khoản nợ trong tháng 3 vừa qua."

Cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuri Prodan cho rằng Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã đẩy mức giá khí đốt lên quá cao khi đòi Kiev phải trả 485 USD/1.000m3 khí đốt, đồng thời coi động thái này mang động cơ chính trị.

Trả lời báo giới tại thủ đô Kiev, Bộ trưởng Prodan kêu gọi đàm phán lại với Gazprom và cho biết: "Nền kinh tế Ukraine không nên trả một cái giá như vậy cho khí đốt. Đó là một cái giá mang tính chính trị."

Trước đó, Reuters đưa tin Tập đoàn sản xuất khí đốt hàng đầu của Nga Gazprom cho biết sẽ tiếp tục tăng giá khí đốt bán cho Ukraine lên thành 485 USD/1.000m3 kể từ tháng Tư, sau khi công bố một khoản thuế xuất khẩu.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu