G8: Kinh tế toàn cầu hồi phục tốt

(ĐTTC) - Kết thúc hội nghị thượng đỉnh 2 ngày tại thị trấn ven biển Deauville của Pháp, các lãnh đạo G8 cho rằng quá trình hồi phục kinh tế toàn cầu đang lấy lại sức mạnh.

“Quá trình phục hồi đang lấy lại sức mạnh và có thể tự chống đỡ tốt hơn. Các lãnh đạo G8 cũng cam kết sẽ tiếp tục tập trung vào các hành động cần thiết để bảo đảm sự ổn định của hệ thống tài chính” - thông cáo sau 2 ngày họp thượng đỉnh của G8 nói.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần này, Châu Âu bày tỏ “quyết tâm” chống lại cuộc khủng hoảng tài chính của châu lục. Trong khi tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hứa hẹn một chiến lược giảm thâm hụt “rõ ràng và đáng tin”. Nhật Bản cho phép từ bỏ những biện pháp tiết kiệm đến khi nền kinh tế tăng trưởng trở lại sau thảm họa động đất và sóng thần.

Kết thúc cuộc họp, giới lãnh đạo G8 cũng cam kết sẽ tài trợ 20 tỷ USD cho các phong trào cách mạng đang nổ ra tại Trung Đông và Bắc Phi. Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và Ngân hàng Phát triển châu Phi nằm trong số những định chế sẽ bơm tiền sang khu vực này theo cam kết của G8.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết các nước nhập khẩu dầu mỏ ở Arab sẽ cần tới 160 tỷ USD cho nhu cầu tài chính trong 3 năm tới.

A.K (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu