G-7 đối phó việc Hoa Kỳ bị hạ tín nhiệm

G-7 đối phó việc Hoa Kỳ bị hạ tín nhiệm ảnh 1

Các nhà lãnh đạo trên thế giới đang tìm các biện pháp ngăn chặn sự hoang mang đang lan nhanh trên thị trường tài chính sau khi một trong những hãng đánh giá độ tín nhiệm tín dụng hàng đầu thế giới Standard & Poor’s đã bất ngờ hạ mức tín dụng của Hoa Kỳ xuống một bậc, từ AAA xuống AA+.

Sự đánh giá này đang làm dấy lên những lo ngại về hỗn loạn toàn cầu khi thị trường chứng khoán mở cửa tuần tới.

Theo báo Người bảo vệ (Anh), bộ trưởng tài chính các nước công nghiệp hàng đầu trên thế giới G-7, mặc dù đang đi nghỉ, nhưng đã thực hiện một loạt các cuộc điện đàm khẩn cấp cuối tuần nhằm ngăn chặn việc mất lòng tin ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Pháp François Baroin, nước đang giữ chức Chủ tịch G-7, nói rằng ông đã liên hệ với những người đồng cấp trong 24 giờ qua và nói: “Chúng tôi đang dõi theo chặt chẽ nhưng diễn biến có thể xảy ra vào ngày 8-8 tới”.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne, hiện đang đi nghỉ ở California, đã hội đàm với các người đồng cấp trong G-7 và với Thủ tướng Anh David Cameron. Các quan chức nói rằng ông Osborne sẽ sẵn sàng bay về họp nếu có cuộc họp của G-7 được triệu tập.

Trong các cuộc điện đàm, ông Osborne được cho là đã yêu cầu các nước giàu có hơn trong khu vực đồng tiền chung châu Âu như Đức và Pháp ủng hộ việc phát hành cái gọi là “trái phiếu euro”.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tổ chức một hội nghị kêu gọi hội đồng điều hành thảo luận về việc đối phó của tổ chức này với nợ công.

Việc Italy cam kết đẩy mạnh các biện pháp thắt chặt chi tiêu cũng như là liệu ECB có mua trái phiếu chính phủ của nước này hay không dự kiến sẽ được thảo luận tại hội nghị.

Trong khi đó, các thứ trưởng tài chính của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G-20 đã tổ chức một hội nghị khẩn cấp qua điện thoại để bàn về vấn đề khủng hoảng nợ kép ở châu Âu và Hoa Kỳ hiện đang gây ra hiện tượng rối loạn thị trường toàn cầu và làm tăng thêm lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc đổ tiền “mua” ảnh hưởng Hoa Kỳ

Trung Quốc đổ tiền “mua” ảnh hưởng Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Vừa qua, Ủy ban chuyên trách về Trung Quốc của Quốc hội Hoa Kỳ (CECC) đã tổ chức một buổi điều trần có chủ đề Cánh tay nối dài của Trung Quốc để xem xét tình trạng Bắc Kinh đang xây dựng ảnh hưởng chính trị tại Hoa Kỳ. 
 

Hồ sơ

Bóng ma khủng bố trong lòng nước Mỹ (K1): Tồn tại nhiều thách thức

(ĐTTCO) - Trong vòng chưa đầy 2 tháng, 2 vụ khủng bố đã diễn ra ở Hoa Kỳ. Đáng ngại hơn, cả 2 vụ khủng bố đều có liên quan hoặc được lấy cảm hứng từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Phải chăng cuộc chiến chống khủng bố do Hoa Kỳ phát động từ năm 2001 không có tác dụng?
 

Bình luận

Thế giới muôn màu