G20: Kích thích kinh tế, chống trốn thuế

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh hôm 6-9, các lãnh đạo G20 đã ra tuyên bố chung cho rằng vẫn còn quá sớm để thu hẹp các chính sách kích thích kinh tế, đồng thời cho biết sẽ bắt đầu chia sẻ thông tin thuế từ năm 2015.

Lý do chính được các nhà lãnh đạo đưa ra khi quyết định chưa vội thu hẹp các gói kích thích là nền kinh tế toàn cầu dù đã cải thiện nhưng vẫn chưa ổn định. Thậm chí, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo không loại trừ khả năng quay lại của một cuộc khủng hoảng kinh tế.

“Nhiệm vụ chính của chúng ta là đưa nền kinh tế trở lại tăng trưởng ổn định và cân băng, nhưng thật không may nhiệm vụ này chưa hoàn thành. Rủi ro hệ thống, điều kiện để tái phát khủng hoảng, vẫn chưa được giải quyết” - ông Putin nói.

G20: Kích thích kinh tế, chống trốn thuế ảnh 1

Quang cảnh thượng đỉnh G20 năm 2013 tại Nga.

Mở đầu tuyên bố chung, các lãnh đạo G20 cho biết “thúc đẩy tăng trưởng và tạo công ăn việc làm là ưu tiên số một”, nhưng không đề cập đến việc giảm thâm hụt ngân sách. Giọng điệu của tuyên bố chung hầu như không thay đổi so với bản nháp công bố hồi tháng 7 sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính, trong đó các nhà lãnh đạo G20 vẫn lo lắng về tăng trưởng, dù có những cải thiện gần đây.

“Chúng tôi thống nhất rằng yếu tố sống còn của các nước G20 hiện vẫn là làm sao thoát được cuộc khủng hoảng kéo dài nhất trong lịch sử hiện đại một cách bền vững” - tuyên bố viết. Dù không công khai chỉ trích các biện pháp khắc khổ như việc cắt giảm chi tiêu ở Hoa Kỳ và châu Âu, thông cáo cho rằng quá trình phục hồi vẫn còn quá yếu, nhiều rủi ro, nếu cắt giảm chi tiêu đối với cơ sở hạ tầng hoặc phúc lợi thất nghiệp, đào tạo việc làm…

Các lãnh đạo cũng thông qua kế hoạch trấn áp nỗ lực né thuế của các tập đoàn đa quốc gia. Định hướng của kế hoạch là dần chuyển gánh nặng thuế từ các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ sang các doanh nghiệp lớn và toàn cầu. Và bước đi đầu tiên của kế hoạch là việc chia sẻ thông tin thuế được thực hiện từ năm 2015.

Cuộc họp của lãnh đạo nhóm các nước chiếm 2/3 GDP toàn cầu cũng bàn đến tác động của việc Hoa Kỳ sẽ kết thúc chương trình kích thích tài chính của họ. Hoa Kỳ và những nền kinh tế hàng đầu của Eurozone đang có những dấu hiệu cải thiện tăng trưởng. Điều đó có nghĩa các nhà hoạch định chính sách ở đó, đặc biệt tại Hoa Kỳ, sẽ sớm thu hẹp các chương trình kích thích kinh tế.

Một số nhà quan sát lo ngại giới đầu tư chưa sẵn sàng trước việc chấm dứt dòng tiền rẻ và lãi suất thấp, sẽ dẫn tới những tác động xấu cho kinh tế toàn cầu. Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) Ben Bernanke hồi tháng 5 cho biết có thể Hoa Kỳ sẽ thu hẹp chương trình mua trái phiếu 85 tỷ USD/tháng, là nguồn tiền rẻ lớn đối với các nhà đầu tư.

Động thái của ông đã dẫn đến làn sóng bán tháo tài sản ở các thị trường mới nổi khi các nhà đầu tư quay lại đồng USD để đón đầu lợi nhuận cao hơn. Điều đó đã dẫn đến sự sụp đổ một số thị trường, đặc biệt Ấn Độ - nơi đồng rupee rớt giá thê thảm khiến việc nhập khẩu hàng hóa và nguyên liệu sản xuất trở nên đắt đỏ. Vì vậy, đại diện Trung Quốc kiến nghị Hoa Kỳ nên “lưu tâm đến hiệu ứng lây lan và hành động để đóng góp vào sự ổn định của thị trường tài chính toàn cầu cũng như sự phục hồi ổn định của kinh tế thế giới”.

Nhưng tuyên bố G20 hầu như không đề xuất các biện pháp cụ thể, chỉ đề nghị các ngân hàng trung ương nên “trao đổi” các dự định mà không hứa hẹn hành động để kiềm chế việc bán tháo ở các nước phát triển có môi trường đầu tư kém hơn. 

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.