Fitch nâng tín nhiệm Tây Ban Nha lên BBB

Fitch nâng tín nhiệm Tây Ban Nha lên BBB ảnh 1
Hãng đánh giá tín nhiệm Fitch vừa điều chỉnh nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm đầu tư của Tây Ban Nha lên mức BBB với triển vọng ổn định, nhờ những tín hiệu tích cực từ hoạt động cải cách và xuất khẩu.

Fitch cho hay Tây Ban Nha đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc cải cách trong thị trường lao động, hệ thống trợ cấp lương hưu và lĩnh vực tài chính.

Động thái của Fitch được đưa ra sau khi Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha cho biết trong quý III năm 2013, GDP của nước này tăng 0,1% so với quý II năm 2013, ghi dấu quý tăng trưởng đầu tiên trong 9 quý.

Kinh tế Tây Ban Nha đã chấm dứt tình trạng suy thoái kéo dài hai năm, nhờ xuất khẩu tăng mạnh, mặc dù nước này vẫn đối mặt với khó khăn khi nhu cầu nội địa vẫn yếu, tốc độ tăng trưởng và thị trường lao động chưa vững.

Tuy nhiên, những triển vọng sáng này đã giúp Tây Ban Nha giảm bớt được các rủi ro trước mắt mà trước đó nước này lo ngại sẽ bị đánh tụt bậc xếp hạng tín nhiệm đầu tư.

Kết quả trên có được là nhờ các doanh nghiệp hạ giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, để thu hút khách hàng.

Thêm vào đó, việc điều chỉnh cán cân thanh toán của Tây Ban Nha đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn dự kiến.

Tây Ban Nha thoát khỏi khủng hoảng một phần là nhờ nhập khẩu ít hơn, song mức tăng trưởng đạt được cũng cho thấy hoạt động xuất khẩu khởi sắc và có khả năng cạnh tranh

Mặc dù Xứ sở Bò tót đã thoát khỏi khủng hoảng sớm hơn dự kiến, song Fitch dự báo kinh tế nước này vẫn sẽ tăng trưởng yếu trong năm 2014 với tốc độ 0,5%.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".