Fitch nâng tín nhiệm Tây Ban Nha lên BBB

Fitch nâng tín nhiệm Tây Ban Nha lên BBB ảnh 1
Hãng đánh giá tín nhiệm Fitch vừa điều chỉnh nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm đầu tư của Tây Ban Nha lên mức BBB với triển vọng ổn định, nhờ những tín hiệu tích cực từ hoạt động cải cách và xuất khẩu.

Fitch cho hay Tây Ban Nha đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc cải cách trong thị trường lao động, hệ thống trợ cấp lương hưu và lĩnh vực tài chính.

Động thái của Fitch được đưa ra sau khi Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha cho biết trong quý III năm 2013, GDP của nước này tăng 0,1% so với quý II năm 2013, ghi dấu quý tăng trưởng đầu tiên trong 9 quý.

Kinh tế Tây Ban Nha đã chấm dứt tình trạng suy thoái kéo dài hai năm, nhờ xuất khẩu tăng mạnh, mặc dù nước này vẫn đối mặt với khó khăn khi nhu cầu nội địa vẫn yếu, tốc độ tăng trưởng và thị trường lao động chưa vững.

Tuy nhiên, những triển vọng sáng này đã giúp Tây Ban Nha giảm bớt được các rủi ro trước mắt mà trước đó nước này lo ngại sẽ bị đánh tụt bậc xếp hạng tín nhiệm đầu tư.

Kết quả trên có được là nhờ các doanh nghiệp hạ giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, để thu hút khách hàng.

Thêm vào đó, việc điều chỉnh cán cân thanh toán của Tây Ban Nha đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn dự kiến.

Tây Ban Nha thoát khỏi khủng hoảng một phần là nhờ nhập khẩu ít hơn, song mức tăng trưởng đạt được cũng cho thấy hoạt động xuất khẩu khởi sắc và có khả năng cạnh tranh

Mặc dù Xứ sở Bò tót đã thoát khỏi khủng hoảng sớm hơn dự kiến, song Fitch dự báo kinh tế nước này vẫn sẽ tăng trưởng yếu trong năm 2014 với tốc độ 0,5%.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.