Fitch hạ xếp hạng tín dụng Italy xuống BBB+

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch của Hoa Kỳ ngày 8-3 đã hạ mức xếp hạng tín dụng của Italy từ A- xuống BBB+ và còn có khả năng xuống thấp hơn nữa.

Fitch hạ xếp hạng tín dụng Italy xuống BBB+ ảnh 1
Fitch dự báo suy thoái kinh tế tại Italy sẽ trở nên trầm trọng hơn, theo đó năm 2013 GDP sẽ giảm 1,8%, nợ nước ngoài lên tới 130% GDP, trong khi nợ nước ngoài năm 2012 cũng đã tăng lên 127% GDP (so với 120,8% năm 2011) với tổng giá trị lên tới hơn 2 nghìn tỷ euro.

Fitch cho biết đánh giá này dựa trên sự không ổn định trong kết quả cuộc bầu cử vừa diễn ra tại Italy.

Kết quả bầu cử cho thấy khó có khả năng sớm thành lập được một chính phủ ổn định, điều này cản trở quá trình cải cách và là nhân tố bất lợi cho lĩnh vực kinh tế trong bối cảnh suy thoái kinh tế trầm trọng.

Theo đánh giá của Fitch, suy thoái tại Italy trầm trọng hơn ở các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU) và các chỉ số kinh tế cho thấy quá trình khắc phục khủng hoảng đang chậm lại.

Bất ổn chính trị kéo dài có nguy cơ làm suy yếu vị thế của Italy trên các thị trường tài chính. Không thắt chặt kỷ luật tài chính không thể cân bằng được GDP và nợ nước ngoài.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu