Fitch hạ xếp hạng tín dụng Italy xuống BBB+

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch của Hoa Kỳ ngày 8-3 đã hạ mức xếp hạng tín dụng của Italy từ A- xuống BBB+ và còn có khả năng xuống thấp hơn nữa.

Fitch hạ xếp hạng tín dụng Italy xuống BBB+ ảnh 1
Fitch dự báo suy thoái kinh tế tại Italy sẽ trở nên trầm trọng hơn, theo đó năm 2013 GDP sẽ giảm 1,8%, nợ nước ngoài lên tới 130% GDP, trong khi nợ nước ngoài năm 2012 cũng đã tăng lên 127% GDP (so với 120,8% năm 2011) với tổng giá trị lên tới hơn 2 nghìn tỷ euro.

Fitch cho biết đánh giá này dựa trên sự không ổn định trong kết quả cuộc bầu cử vừa diễn ra tại Italy.

Kết quả bầu cử cho thấy khó có khả năng sớm thành lập được một chính phủ ổn định, điều này cản trở quá trình cải cách và là nhân tố bất lợi cho lĩnh vực kinh tế trong bối cảnh suy thoái kinh tế trầm trọng.

Theo đánh giá của Fitch, suy thoái tại Italy trầm trọng hơn ở các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU) và các chỉ số kinh tế cho thấy quá trình khắc phục khủng hoảng đang chậm lại.

Bất ổn chính trị kéo dài có nguy cơ làm suy yếu vị thế của Italy trên các thị trường tài chính. Không thắt chặt kỷ luật tài chính không thể cân bằng được GDP và nợ nước ngoài.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.