Fitch hạ xếp hạng tín dụng Italy xuống BBB+

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch của Hoa Kỳ ngày 8-3 đã hạ mức xếp hạng tín dụng của Italy từ A- xuống BBB+ và còn có khả năng xuống thấp hơn nữa.

Fitch hạ xếp hạng tín dụng Italy xuống BBB+ ảnh 1
Fitch dự báo suy thoái kinh tế tại Italy sẽ trở nên trầm trọng hơn, theo đó năm 2013 GDP sẽ giảm 1,8%, nợ nước ngoài lên tới 130% GDP, trong khi nợ nước ngoài năm 2012 cũng đã tăng lên 127% GDP (so với 120,8% năm 2011) với tổng giá trị lên tới hơn 2 nghìn tỷ euro.

Fitch cho biết đánh giá này dựa trên sự không ổn định trong kết quả cuộc bầu cử vừa diễn ra tại Italy.

Kết quả bầu cử cho thấy khó có khả năng sớm thành lập được một chính phủ ổn định, điều này cản trở quá trình cải cách và là nhân tố bất lợi cho lĩnh vực kinh tế trong bối cảnh suy thoái kinh tế trầm trọng.

Theo đánh giá của Fitch, suy thoái tại Italy trầm trọng hơn ở các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU) và các chỉ số kinh tế cho thấy quá trình khắc phục khủng hoảng đang chậm lại.

Bất ổn chính trị kéo dài có nguy cơ làm suy yếu vị thế của Italy trên các thị trường tài chính. Không thắt chặt kỷ luật tài chính không thể cân bằng được GDP và nợ nước ngoài.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".