Fitch đặt Hoa Kỳ ở triển vọng tiêu cực

Fitch đặt Hoa Kỳ ở triển vọng tiêu cực ảnh 1

(ĐTTC) - Mức tín nhiệm nợ của Hoa Kỳ mất triển vọng “ổn định” cuối cùng trong tay 3 “ông lớn” đánh giá tín dụng (CRA), sau khi Fitch Ratings hạ triển vọng tín nhiệm dài hạn của nước này xuống mức “tiêu cực”, theo sau việc một siêu ủy ban không đạt được thỏa thuận cắt giảm thâm hụt.

Dù vẫn duy trì mức tín nhiệm Hoa Kỳ ở hạng 3A, Fitch đặt triển vọng của mức tín nhiệm này ở dạng tiêu cực. “Niềm tin đang bị bào mòn trong bối cảnh những biện pháp cải thiện tình hình tài chính công của Hoa Kỳ không được đưa ra đúng lúc”, Fitch thông cáo.

Với triển vọng tiêu cực, Hoa Kỳ có trên 50% bị mất tín nhiệm tuyệt đối 3A trong vòng 2 năm. Standard & Poor’s và Moody’s Investors Service hôm 21-11 nói rằng việc siêu ủy ban không thể đạt được thỏa thuận về ngân sách không đe dọa mức tín nhiệm của nước này vì nó sẽ kích hoạt việc cắt giảm chi tiêu tự động 1.200 tỷ USD.

Nợ công Hoa Kỳ tăng mạnh nhất kể từ cuối năm 2008 sau khi Standard & Poor’s lấy mất một chữ A trong tín nhiệm 3A của Hoa Kỳ hôm 5-8, khiến TTCK toàn cầu bị thổi bay 9.700 tỷ USD.

Theo sau động thái của Fitch, lợi suất trái phiếu 10 năm của Hoa Kỳ tăng 1 điểm (0,01%), lên 1,98% vào hôm qua. Theo dự báo của Fitch, nợ công Hoa Kỳ sẽ tương đương 90% GDP vào cuối thập niên này, và lãi suất trên số nợ đó buộc chính phủ phải tăng thêm 20% thuế để bù vào.

Kim Bang (Theo NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.