Fitch đặt Hoa Kỳ ở triển vọng tiêu cực

Fitch đặt Hoa Kỳ ở triển vọng tiêu cực ảnh 1

(ĐTTC) - Mức tín nhiệm nợ của Hoa Kỳ mất triển vọng “ổn định” cuối cùng trong tay 3 “ông lớn” đánh giá tín dụng (CRA), sau khi Fitch Ratings hạ triển vọng tín nhiệm dài hạn của nước này xuống mức “tiêu cực”, theo sau việc một siêu ủy ban không đạt được thỏa thuận cắt giảm thâm hụt.

Dù vẫn duy trì mức tín nhiệm Hoa Kỳ ở hạng 3A, Fitch đặt triển vọng của mức tín nhiệm này ở dạng tiêu cực. “Niềm tin đang bị bào mòn trong bối cảnh những biện pháp cải thiện tình hình tài chính công của Hoa Kỳ không được đưa ra đúng lúc”, Fitch thông cáo.

Với triển vọng tiêu cực, Hoa Kỳ có trên 50% bị mất tín nhiệm tuyệt đối 3A trong vòng 2 năm. Standard & Poor’s và Moody’s Investors Service hôm 21-11 nói rằng việc siêu ủy ban không thể đạt được thỏa thuận về ngân sách không đe dọa mức tín nhiệm của nước này vì nó sẽ kích hoạt việc cắt giảm chi tiêu tự động 1.200 tỷ USD.

Nợ công Hoa Kỳ tăng mạnh nhất kể từ cuối năm 2008 sau khi Standard & Poor’s lấy mất một chữ A trong tín nhiệm 3A của Hoa Kỳ hôm 5-8, khiến TTCK toàn cầu bị thổi bay 9.700 tỷ USD.

Theo sau động thái của Fitch, lợi suất trái phiếu 10 năm của Hoa Kỳ tăng 1 điểm (0,01%), lên 1,98% vào hôm qua. Theo dự báo của Fitch, nợ công Hoa Kỳ sẽ tương đương 90% GDP vào cuối thập niên này, và lãi suất trên số nợ đó buộc chính phủ phải tăng thêm 20% thuế để bù vào.

Kim Bang (Theo NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".