FED tiếp tục tăng lãi suất

(ĐTTCO) - Nền kinh tế được đánh giá tốt khiến Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) vừa quyết định nâng lãi suất lần thứ 2 trong 3 tháng qua.

Sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày, FED đã nâng các lãi suất cơ bản ngắn hạn thêm 0,25%, lên ngưỡng 0,75-1% hiện tại. Cơ quan này vẫn giữ nguyên dự báo nâng thêm 2 lần nữa trong năm nay và 3 lần năm tới.

Wall Street đã tỏ ra hào hứng với thông tin này. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 0,5% chốt phiên hôm qua. "Thị trường đã có mọi thứ họ muốn" - Mark Luschini – chiến lược gia đầu tư tại Janney Montgomery Scott nhận xét - "FED ra tín hiệu nền kinh tế đang tốt lên, nhưng cũng tái khẳng định sẽ tăng lãi từ từ".

Động thái này được dự báo ảnh hưởng lên mọi mặt của kinh tế Hoa Kỳ. Nó sẽ làm tăng các loại lãi suất, từ vay mua nhà, mua ôtô, lãi suất thẻ tín dụng đến tiền gửi. "Thông điệp chỉ đơn giản là nền kinh tế đang hoạt động tốt" - Chủ tịch FED, bà Janet Yellen cho biết trong buổi họp báo - "Tỷ lệ thất nghiệp đang giảm và nhiều người đã lạc quan hơn về triển vọng lao động của mình".

Với việc FED tự tin lạm phát đang nhích cao, Ken Matheny – nhà kinh tế học cấp cao tại Macroeconomic nhận xét: "FED giờ đã chuyển sang kế hoạch tăng lãi đều đặn và dễ đoán hơn rồi".

FED tiếp tục tăng lãi suất ảnh 1
Hoa Kỳ đã nâng lãi suất 2 lần trong 3 tháng qua.

FED đã không nâng lãi suất cơ bản trong suốt giai đoạn 2006–2015 để hỗ trợ kinh tế Hoa Kỳ sau khủng hoảng tài chính. Đến tháng 12 năm ngoái, họ mới tiếp tục quá trình này. Việc FED nâng lãi đã được giới quan sát dự báo từ trước, do tình hình lạm phát và việc làm Hoa Kỳ được cải thiện đáng kể gần đây.

Trong thông báo sau phiên họp chính sách, FED nhận xét "lạm phát đã tăng vài quý gần đây, tiến gần mục tiêu dài hạn 2%". Cơ quan này cũng lạc quan hơn về triển vọng đầu tư của doanh nghiệp và cho rằng thị trường việc làm "đang tiếp tục mạnh lên", nền kinh tế đang tăng trưởng "ổn định" và chi tiêu của các hộ gia đình "vẫn tăng đều".

FED giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP Hoa Kỳ năm nay tại 2,1%. Năm tới, tốc độ này được nâng từ 2% lên 2,1%. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ còn 4,5% cuối năm nay và giữ nguyên đến năm 2019. Trong khi đó, lạm phát có thể lên 2% năm tới.

VnExpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đề nghị Hà Lan hỗ trợ phát triển Cần Giờ

TPHCM đề nghị Hà Lan hỗ trợ phát triển Cần Giờ

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan, sáng 20-5 (theo giờ Hà Lan), đoàn cán bộ cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi gặp ông Roald Lapperre, Thứ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan (MIW), tại thành phố La Hay (Hà Lan).

Hồ sơ

Con đường rửa gỗ lậu

(ĐTTCO) - Theo Wikipedia, ước tính hơn một nửa hoạt động khai thác gỗ diễn ra trên toàn cầu là bất hợp pháp, đặc biệt ở các khu vực mở và dễ bị tổn thương như lưu vực sông Amazon, Trung Phi, Đông Nam Á và Liên bang Nga. Gỗ lậu mang về doanh thu khoảng 10 tỷ USD/năm.

Nhân vật

CEO Michael Dell Vực dậy đế chế tỷ đô

(ĐTTCO) - Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, Michael Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp - tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019