FED tiếp tục tăng lãi suất

(ĐTTCO) - Nền kinh tế được đánh giá tốt khiến Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) vừa quyết định nâng lãi suất lần thứ 2 trong 3 tháng qua.

Sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày, FED đã nâng các lãi suất cơ bản ngắn hạn thêm 0,25%, lên ngưỡng 0,75-1% hiện tại. Cơ quan này vẫn giữ nguyên dự báo nâng thêm 2 lần nữa trong năm nay và 3 lần năm tới.

Wall Street đã tỏ ra hào hứng với thông tin này. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 0,5% chốt phiên hôm qua. "Thị trường đã có mọi thứ họ muốn" - Mark Luschini – chiến lược gia đầu tư tại Janney Montgomery Scott nhận xét - "FED ra tín hiệu nền kinh tế đang tốt lên, nhưng cũng tái khẳng định sẽ tăng lãi từ từ".

Động thái này được dự báo ảnh hưởng lên mọi mặt của kinh tế Hoa Kỳ. Nó sẽ làm tăng các loại lãi suất, từ vay mua nhà, mua ôtô, lãi suất thẻ tín dụng đến tiền gửi. "Thông điệp chỉ đơn giản là nền kinh tế đang hoạt động tốt" - Chủ tịch FED, bà Janet Yellen cho biết trong buổi họp báo - "Tỷ lệ thất nghiệp đang giảm và nhiều người đã lạc quan hơn về triển vọng lao động của mình".

Với việc FED tự tin lạm phát đang nhích cao, Ken Matheny – nhà kinh tế học cấp cao tại Macroeconomic nhận xét: "FED giờ đã chuyển sang kế hoạch tăng lãi đều đặn và dễ đoán hơn rồi".

FED tiếp tục tăng lãi suất ảnh 1
Hoa Kỳ đã nâng lãi suất 2 lần trong 3 tháng qua.

FED đã không nâng lãi suất cơ bản trong suốt giai đoạn 2006–2015 để hỗ trợ kinh tế Hoa Kỳ sau khủng hoảng tài chính. Đến tháng 12 năm ngoái, họ mới tiếp tục quá trình này. Việc FED nâng lãi đã được giới quan sát dự báo từ trước, do tình hình lạm phát và việc làm Hoa Kỳ được cải thiện đáng kể gần đây.

Trong thông báo sau phiên họp chính sách, FED nhận xét "lạm phát đã tăng vài quý gần đây, tiến gần mục tiêu dài hạn 2%". Cơ quan này cũng lạc quan hơn về triển vọng đầu tư của doanh nghiệp và cho rằng thị trường việc làm "đang tiếp tục mạnh lên", nền kinh tế đang tăng trưởng "ổn định" và chi tiêu của các hộ gia đình "vẫn tăng đều".

FED giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP Hoa Kỳ năm nay tại 2,1%. Năm tới, tốc độ này được nâng từ 2% lên 2,1%. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ còn 4,5% cuối năm nay và giữ nguyên đến năm 2019. Trong khi đó, lạm phát có thể lên 2% năm tới.

VnExpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019