FED thảo luận việc nâng lãi suất

(ĐTTCO)-Ngày 15/12, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu cuộc họp kéo dài hai ngày nhằm cân nhắc khả năng nâng lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục được áp dụng cách đây hơn 7 năm qua.

 FED thảo luận việc nâng lãi suất ảnh 1

Với việc kinh tế Mỹ tăng trưởng đều đặn ở mức khiêm tốn nhất, dự kiến Fed sẽ đưa ra kết luận rằng đã đến lúc ngừng áp dụng tỷ lệ lãi suất ở mức gần 0%, vốn đã giúp duy trì sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ sau cuộc đại suy thoái từ năm 2008-2009.

Thị trường lao động Mỹ tiếp tục đón nhận tín hiệu tích cực khi các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đã đẩy mạnh việc tuyển dụng nhân viên trong tháng 11 vừa qua.

Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 4/12, trong tháng trước, nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 211.000 việc làm, cao hơn so với dự đoán 200.000 việc làm của các nhà kinh tế. Số liệu thống kê cũng cho thấy số việc làm mới trong tháng 9 và 10 cũng tăng thêm 35.000 việc làm so với báo cáo trước đó.

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Kinh tế chung thuộc Quốc hội Mỹ hôm 2/12, Chủ tịch Fed Janet Yellen đã nhận định các điều kiện kinh tế trong nước đã đủ mạnh để có thể bắt đầu nâng lãi suất trong tháng này.

Bà Yellen cho rằng việc thị trường lao động tiếp tục ghi nhận những tín hiệu khả quan, tiêu dùng nội địa vẫn ổn định và đang tăng trưởng khoảng 3% cho thấy không có yếu tố nào cản trở khả năng Fed sẽ chấm dứt khoảng thời gian liên tục gần 7 năm giữ mức lãi suất gần bằng 0% kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu