FED thanh toán cho Chính phủ khoản lãi kỷ lục

FED thanh toán cho Chính phủ khoản lãi kỷ lục ảnh 1
Ảnh minh họa.
Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) vừa thông báo, trong năm 2010, cơ quan này đã chuyển cho Bộ Tài chính 79,3 tỷ USD trong số khoản tiền lãi ròng 81,7 tỷ USD mà định chế tài chính này thu được.

Đây là khoản thanh toán lớn nhất kể từ khi FED được thành lập vào năm 1914, cao hơn nhiều so với 47,4 tỷ USD mà FED nộp cho chính phủ vào năm 2009.Phần lớn tiền lãi mà FED thu được trong năm 2010 là từ các danh mục đầu tư chứng khoán mà định chế tài chính này đã mua để giúp nền kinh tế và các ngân hàng trong nước chống chọi với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

FED cho biết, mức lãi ròng trong năm 2010 tăng 53% so với khoản lãi 53,4 tỷ USD của năm 2009. Đến cuối năm 2010, FED có tài sản trị giá 2.430 tỷ USD, tăng 193 tỷ USD so với một năm trước. Giá trị trái phiếu chính phủ mà FED nắm giữ tăng 261 tỷ USD và cổ phiếu có thế chấp cũng tăng 86 tỷ USD.

Để giúp nền kinh tế Hoa Kỳ chống chọi với cuộc khủng hoảng kinh tế, FED đã tiến hành nhiều biện pháp linh hoạt như duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục (từ 0-0,25%) trong thời gian dài, mua trái phiếu chính phủ dài hạn và trái phiếu có thế chấp.

(TTXVN/Vietnam+)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2018 - Năm của những siêu bão

2018 - Năm của những siêu bão

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ thế giới phải hứng chịu nhiều tổn thất từ thiên tai gây ra nhiều như năm 2018. Đỉnh điểm là 9 cơn bão cùng một lúc hoành hành trên khắp Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, trong đó có 2 siêu bão tàn phá Hoa Kỳ, Philippines và Hồng Công (Trung Quốc) gây ra nhiều thiệt hại to lớn.

Hồ sơ

Kỳ 3: Sẽ ít đau đớn hơn

(ĐTTCO) - Với những “Lehman mới” đang nổi lên ngày càng nhiều, Ngân hàng JPMorgan Chase & Co. tin rằng vấn đề không phải có cuộc khủng hoảng tiếp theo hay không, mà khi nào nó xảy ra. Trong một báo cáo mới công bố, ngân hàng này đã đưa ra một dự báo thời gian cụ thể: năm 2020. Vậy, cuộc khủng hoảng kế tiếp có “đau đớn” như 10 năm trước?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.