FED thanh toán cho Chính phủ khoản lãi kỷ lục

FED thanh toán cho Chính phủ khoản lãi kỷ lục ảnh 1
Ảnh minh họa.
Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) vừa thông báo, trong năm 2010, cơ quan này đã chuyển cho Bộ Tài chính 79,3 tỷ USD trong số khoản tiền lãi ròng 81,7 tỷ USD mà định chế tài chính này thu được.

Đây là khoản thanh toán lớn nhất kể từ khi FED được thành lập vào năm 1914, cao hơn nhiều so với 47,4 tỷ USD mà FED nộp cho chính phủ vào năm 2009.Phần lớn tiền lãi mà FED thu được trong năm 2010 là từ các danh mục đầu tư chứng khoán mà định chế tài chính này đã mua để giúp nền kinh tế và các ngân hàng trong nước chống chọi với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

FED cho biết, mức lãi ròng trong năm 2010 tăng 53% so với khoản lãi 53,4 tỷ USD của năm 2009. Đến cuối năm 2010, FED có tài sản trị giá 2.430 tỷ USD, tăng 193 tỷ USD so với một năm trước. Giá trị trái phiếu chính phủ mà FED nắm giữ tăng 261 tỷ USD và cổ phiếu có thế chấp cũng tăng 86 tỷ USD.

Để giúp nền kinh tế Hoa Kỳ chống chọi với cuộc khủng hoảng kinh tế, FED đã tiến hành nhiều biện pháp linh hoạt như duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục (từ 0-0,25%) trong thời gian dài, mua trái phiếu chính phủ dài hạn và trái phiếu có thế chấp.

(TTXVN/Vietnam+)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu