FED sẽ xem xét nâng lãi suất vào tháng 12

Nhận định nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở tốc độ vừa phải, Fed không đưa ra cam kết sẽ hành động trong năm nay.

 FED sẽ xem xét nâng lãi suất vào tháng 12 ảnh 1

Các nhà hoạch định chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ xem xét thắt chặt chính sách tiền tệ trong cuộc họp tháng 12 tới. Nhận định nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở tốc độ vừa phải, Fed không đưa ra cam kết sẽ hành động trong năm nay.

Trong thông báo được đưa ra sau cuộc họp kéo dài 2 ngày vừa qua, Ủy ban thị trường mở (FOMC) cho biết cho dù tốc độ tăng trưởng của thị trường việc làm đã giảm xuống trong thời gian gần đây, về tổng thể thì các chỉ số trên thị trường lao động Mỹ vẫn cho thấy tình trạng èo uột đã biến mất kể từ đầu năm nay.

FOMC cho rằng tốc độ tăng việc làm đã chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức ổn định, trong khi tháng trước thị trường lao động được nhận định là đang diễn biến tốt hơn với “số việc làm mới tăng tốt và tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh”.

Đồng thời, Fed cũng nhận định chi tiêu của các hộ gia đình và đầu tư tài sản cố định “tăng với tốc độ vững chãi trong mấy tháng gần đây”.

Chủ tịch Janet Yellen và các đồng nghiệp của bà đang theo dõi các diễn biến trên thị trường lao động và những dấu hiệu của lạm phát để tranh luận về việc có nên nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ 2006 hay không.

Tại cuộc họp tháng trước, 13 trong số 17 quan chức của Fed vẫn dự đoán lãi suất sẽ tăng lên trong năm nay nếu nền kinh tế tăng trưởng đúng như dự báo.

Stuart Hoffman, chuyên gia kinh tế trưởng tại PNC Financial Services, nhận định với thông báo này Fed đang mở rộng cánh cửa hơn một chút cho kịch bản nâng lãi suất vào tháng 12. Ngày 4/11, bà Yellen sẽ phát biểu về các vấn đề quản lý tại Hội đồng dịch vụ tài chính.

Trí thức trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.