FED New York bất lực trong vụ LIBOR

Ngay từ tháng 4-2008 khi cuộc khủng hoảng tài chính âm ỉ, Cục Dự trữ Liên bang (FED) New York đã biết rằng có ít nhất một ngân hàng báo cáo lãi suất giả, nhưng họ đã không thể ngăn chặn.

Trong vụ bê bối thao túng lãi suất liên ngân hàng London (LIBOR) mới đây, các nhà quản lý Anh nói rằng hồi đó họ không có bằng chứng rõ ràng về việc làm sai trái của các ngân hàng, nhưng tài liệu của FED công bố theo yêu cầu của các nhà lập pháp đã làm suy yếu những tuyên bố của Anh.

Theo những tài liệu mới được công bố, vào thời điểm tháng 4-2008, một nhân viên ngân hàng Barclays đã tiết lộ với quan chức FED New York rằng: “Chúng tôi biết chúng tôi báo cáo không trung thực, nhưng chúng tôi muốn thích nghi với số đông”.

FED New York bất lực trong vụ LIBOR ảnh 1

Barclays đồng ý nộp 450 triệu USD để giải quyết các cáo buộc báo cáo lãi suất ma.

Điều này đã ám chỉ những ngân hàng lớn khác cũng làm giả báo cáo tương tự Barclays. FED New York đã bàn bạc với giới chức Anh và Hoa Kỳ về vấn đề trên và đề nghị cải cách. Tuy nhiên, FED đã không thể ngăn các hoạt động bất hợp pháp tiếp tục suốt năm 2009.

Tiết lộ này đã làm trầm trọng thêm mối quan ngại rằng giới chức quản lý kém trang bị trong nhiệm vụ giám sát các ngân hàng lớn, và các tổ chức tài chính có thể thao túng hệ thống cho mục đích riêng của họ. Ngay cả sau khi nhà chức trách đã tăng cường giám sát và các nhà lập pháp đã ban hành những quy định mới, các biến cố trên Phố Wall vẫn tiếp tục xảy ra.

Giữa lúc xảy ra bê bối thao túng LIBOR, nhà chức trách cũng đang phải đối phó với hậu quả từ những thiệt hại giao dịch trị giá nhiều tỷ USD tại JPMorgan Chase và sự sụp đổ của một công ty môi giới thứ hai, chỉ vài tháng sau thất bại của MF Global.

Giáo sư Frank Partnoy ngành pháp luật và tài chính tại Đại học Luật San Diego nói: “Đây là sự kiện rất sốc, nhưng tôi chẳng bị sốc khi xét quá trình nhà chức trách đã không làm việc hiệu quả trong 2 thập niên tài chính vừa qua”.

Liên quan đến vụ bê bối thao túng các lãi suất chủ chốt, các nhà chức trách hiện đang mở rộng điều tra toàn cầu, một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm đã kiểm tra hơn 10 ngân hàng lớn, bao gồm cả UBS, JPMorgan Chase và Citigroup.

Trong tháng 6, Barclays đã đồng ý nộp 450 triệu USD để giải quyết các cáo buộc rằng Barclays đã báo cáo tỷ lệ lãi suất ma để làm chệch hướng những mối lo ngại về sức khỏe của mình và thúc đẩy lợi nhuận. Trường hợp Barclays là động thái quan trọng đầu tiên bắt nguồn từ việc điều tra làm thế nào các ngân hàng lớn thiết lập các chuẩn chính như LIBOR.

Kể từ trường hợp Barclays, các nhà lập pháp đã tập trung sự chú ý của họ về vai trò của các nhà quản lý trong vụ bê bối LIBOR. Timothy F. Geithner, người từng đứng đầu FED New York trong những năm khủng hoảng, và các nhà quản lý khác đã bày tỏ lo ngại về LIBOR nhưng họ đã không ngăn chặn được.

Trong lúc tìm kiếm thêm thông tin về quá trình thao túng tỷ lệ lãi suất, các nhà quản lý lại phải bận rộn tìm cách cứu các hệ thống tài chính toàn cầu sau thất bại của Bear Stearns và sự sụp đổ của Lehman Brothers năm 2008. Ông Geithner, hiện là Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, dự kiến sẽ giải trình vấn đề này trước Quốc hội trong tháng này.

Nghị sĩ Randy Neugebauer, Chủ tịch Tiểu ban Dịch vụ Tài chính về giám sát và điều tra của Hạ viện - nơi yêu cầu các tài liệu từ FED New York, cho biết: “Có tới 800.000 tỷ USD các sản phẩm tài chính được chốt vào LIBOR nên bất cứ sự thao túng nào đối với LIBOR cũng gây quan ngại nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét vấn đề này để xác định những người đã tham gia và liệu các giới chức quản lý lẽ ra đã có thể ngăn chặn nó hay không”.

Hôm 17-7, Bộ trưởng Tài chính Anh phủ nhận việc ông Geithner có đề cập tới thao túng LIBOR với phía Anh. Trong khi đó, bên công tố Hoa Kỳ xem xét khả năng buộc tội hình sự đối với những người tham gia thao túng lãi suất. Điều này gây lo ngại sẽ gây chấn động thế giới ngân hàng.

Tâm Bảo (Theo NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bùng nổ công nghiệp hàng giả: Gian nan ngăn chặn

(ĐTTCO) - Cuối tháng 11-2010, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã tịch thu và đóng cửa 82 trang web bán hàng giả. Tổng chưởng lý lúc đó, Eric Holder, tuyên bố: “Bằng cách tịch thu các tên miền này, chúng tôi đã phá vỡ việc bán hàng ngàn mặt hàng giả”. Quốc hội khi đó đã đề xuất Đạo luật Bảo vệ sở hữu trí tuệ để chặn quyền truy cập các trang web nước ngoài cung cấp hàng giả.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.