FED nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 10 năm

(ĐTTCO) - Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã quyết định tăng lãi suất chủ chốt thêm 25 điểm cơ bản, lên 1,5-1,75%, mức cao nhất trong 10 năm qua.

FED nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 10 năm

Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên của FED trong năm 2018, dựa trên triển vọng tăng trưởng vững mạnh của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Động thái này của FED không nằm ngoài tiên lượng của thị trường. Những dự đoán về khả năng Hoa Kỳ đẩy nhanh lộ trình nâng lãi suất đã khiến giá vàng thời gian gần đây đi xuống. Lãi suất của Hoa Kỳ cao hơn làm giảm nhu cầu đối với vàng - một loại tài sản không sinh lời.

Bộ Lao động Hoa Kỳ mới đây cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Hoa Kỳ đã giữ ở mức dưới 300.000 trong 158 tuần liên tiếp, chuỗi dài ngày nhất kể từ năm 1970. Trong tháng 2 vừa qua, lĩnh vực phi nông nghiệp đã tạo mới được 313.000 việc làm, mức cao nhất kể từ tháng 7-2016 và tỷ lệ thất nghiệp duy trì ổn định ở mức 4,1% tháng thứ 5 liên tiếp.

Các nhà kinh tế đang bày tỏ lạc quan rằng sự thắt chặt các điều kiện trên thị trường lao động sẽ thúc đẩy tăng lương trong nửa cuối năm nay, qua đó hỗ trợ chi tiêu tiêu dùng, vốn đã tăng chậm lại từ đầu năm.

Trước đó, theo báo cáo "Beige Book" của FED, toàn bộ 12 khu vực FED tiến hành khảo sát ghi nhận tăng trưởng kinh tế ở mức "vừa phải" và giá hàng hóa tăng trong 2 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, phần lớn các khu vực cũng ghi nhận mức lương và thưởng cho người lao động đã được cải thiện. Nhiều doanh nghiệp được hưởng lợi từ chính sách giảm thuế của Tổng thống Donald Trump đã trích một phần cho quỹ lương thưởng. Tuy nhiên, FED cũng cảnh báo giá hàng hóa tăng và thiếu nguồn lao động có thể kìm hãm tăng trưởng và ảnh hưởng tới nhịp độ tăng trưởng của một số lĩnh vực như xây dựng.

Còn trong báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Tổ chức Hợp tác - Phát triển Kinh tế (OECD), dự báo kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng 2,9% trong năm nay và 2,8% trong năm tới.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

(ĐTTCO) - Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Nhân vật

CEO Finbarr O’neill - Vị luật sư có tài lãnh đạo

(ĐTTCO) - CEO Finbarr O’Neill đã trở thành một hiện tượng trong giới doanh nghiệp tại Bắc Mỹ suốt những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, khi giúp Công ty Hyundai Motors America (công ty con của tập đoàn Hyundai Hàn Quốc có trụ sở tại Mỹ), giữ vững sự ổn định trước những khó khăn đầu tiên ngay sau khi thành lập tại thị trường Bắc Mỹ, và tạo dựng tiền đề cho sự phát triển của công ty trong những năm về sau. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019