FED lần đầu tiên công bố dự kiến lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) lần đầu tiên sẽ công bố dự kiến lãi suất trong các dự báo kinh tế của mình bắt đầu từ tháng 1, dựa trên những giả định về tình hình kinh tế, nhằm tăng cường trao đổi thông tin với công chúng và các thị trường tài chính.

 FED lần đầu tiên công bố dự kiến lãi suất ảnh 1

Theo văn bản mới công bố ngày 3-1, các quan chức FED tham dự cuộc họp chính sách của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) ngày 13-12-2011 đã quyết định kết hợp thông tin về các giả định chính sách tiền tệ phù hợp trong báo cáo triển vọng kinh tế hàng quý.

Bên cạnh đó, một số quan chức FED cũng lưu ý rằng, việc duy trì chính sách tiền tệ quá lỏng trong dài hạn có thể là không phù hợp dựa trên triển vọng các hoạt động kinh tế hiện nay và tình hình lạm phát.

Trong khi đó, các nhà phân tích nhận định rằng, văn bản tại cuộc họp của FOMC thường đem lại rất ít bất ngờ, song lần này đã ghi nhận một bước nhảy vọt lớn hướng tới sự minh bạch nhiều hơn.

Chuyên gia Paul Edelstein tại IHS Global Insight cho biết: "Sự minh bạch trong các chính sách tiền tệ của FED đang thay đổi với việc đưa ra các dự báo lãi suất trong báo cáo hàng quý."

Như vậy, trong cuộc họp của FOMC vào ngày 25-1 tới, thông tin dự kiến về lãi suất của FED sẽ được đưa ra kèm các dự báo về kinh tế.

Hiện FED vẫn duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục 0-0,25% kể từ tháng 12/2008 nhằm hỗ trợ đà phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009. Mức lãi suất này được coi là tiêu chuẩn cho các hoạt động cho vay liên ngân hàng tại Mỹ.

Báo cáo của FED nhận định nền kinh tế Mỹ sẽ dần bình phục trong năm 2012 và 2013. Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích không cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ lấy lại đà phục hồi đầy đủ trong năm nay và năm tới, đặc biệt với thị trường nhà ở vẫn trong tình trạng ảm đạm và tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao ngất ngưởng.

Hãng Goldman Sachs cho biết tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ năm 2012 vẫn như năm 2011, do giá dầu cao. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng nợ công dai dẳng tại châu Âu sẽ gây khó khăn cho đà tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ, nhất là khu vực chế tạo.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

(ĐTTCO)- Tạp chí Forbes bình chọn các tỷ phú Hoa Kỳ cho thấy có những thay đổi đáng kể trong bảng xếp hạng. Và hãy cùng điểm qua những cơ ngơi của top 6 “đế chế” bậc nhất Hoa Kỳ.

Hồ sơ

Kỳ 2: Những Lehman mới

(ĐTTCO) - Vụ sụp đổ ngân hàng đầu tư lớn thứ tư Hoa Kỳ, Lehman Brothers ngày 15-9-2008 đã khai mào cho sự sụp đổ của thị trường toàn cầu. 10 năm đã trôi qua, các nhà phân tích tin rằng nền tài chính toàn cầu vẫn còn nhiều Lehman khác.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.