FED lạc quan kinh tế Hoa Kỳ nửa cuối năm

FED lạc quan kinh tế Hoa Kỳ nửa cuối năm ảnh 1

Phát biểu tại Hội nghị Tiền tệ quốc tế tổ chức tại thành phố Atlanta, Hoa Kỳ ngày 7-6, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) Ben Bernanke (ảnh), khẳng định nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ khởi sắc trong nửa cuối năm nay, bất chấp bị ảnh hưởng của thảm họa kép động đất và sóng thần tại Nhật Bản đối với lĩnh vực sản xuất và giá xăng dầu tăng trong thời gian qua.

Ông Bernanke nêu rõ một trong những biện pháp để đảm bảo sự tăng trưởng là phải giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách. Ông kêu gọi các nhà hoạch định chính sách có kế hoạch dài hạn để giải quyết thâm hụt liên bang, đồng thời cảnh báo Quốc hội Hoa Kỳ rằng nếu giảm chi quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng xấu tới sự hồi phục kinh tế.

Chủ tịch FED tái khẳng định những chính sách tiền tệ trong thời gian qua không làm chậm quá trình hồi phục kinh tế cũng như kìm giữ tỷ lệ thất nghiệp. Ông cho biết lãi suất ngân hàng vẫn tiếp tục đứng ở mức "đặc biệt thấp trong một thời gian nữa" và chương trình mua 600 tỷ USD trái phiếu sẽ kết thúc vào cuối tháng này.

Theo ông Bernanke, lạm phát tiêu dùng đã tăng lên mức 3,5% trong sáu tháng (kết thúc vào tháng Tư vừa qua) là do giá xăng dầu và giá lương thực, thực phẩm tăng.

Trong khi đó, nền kinh tế Hoa Kỳ phục hồi ảm đạm đã ảnh hưởng tới uy tín của Tổng thống Barack Obama. Theo kết quả thăm dò được công bố ngày 7-6, tỷ lệ ủng hộ của dân Hoa Kỳ nói chung với Tổng thống Obama hiện là 47%. Trung bình cứ 10 người có 6 người chấm điểm kém cho ông Obama về kinh tế và chống thâm hụt ngân sách. Gần 2/3 số người được hỏi không ủng hộ chính đảng nào bày tỏ sự không bằng lòng với cách điều hành kinh tế của ông Obama.

Điều được giới phân tích cho rằng đang phản ánh sự thay đổi quan điểm trong các vấn đề kinh tế là việc có 45% số người được hỏi tin tưởng vào các nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Quốc hội hơn so với Tổng thống Obama trong việc điều hành kinh tế. Con số này hồi tháng 3 là 11%.

Các kết quả thăm dò trở nên đặc biệt đáng ngại với tương lai tái cử của Tổng thống Obama. Dù ông đang dẫn điểm trước năm trong sáu ứng cử viên của đảng Cộng hòa, nhưng chỉ ngang bằng với người còn lại là cựu Thống đốc bang Massachussetts, ông Mitt Romney, với mức ủng hộ 47%. Tuy nhiên, trong số các cử tri có ghi danh, ông Romney đang dẫn đương kim tổng thống với tỷ lệ 49-46.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.