Fed: Kinh tế Mỹ ít có nguy cơ suy thoái trong ngắn hạn

(ĐTTCO)-Tại cuộc gặp gỡ các doanh nhân Mỹ ngày 28/9, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết nền kinh tế nước này không đối mặt với nhiều rủi ro suy thoái trong hai năm tới.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. (Nguồn: bloomberg)

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. (Nguồn: bloomberg)

Khi được hỏi liệu khoảng cách đang ngày càng thu hẹp giữa lãi suất ngắn hạn và dài hạn có có phải là dấu hiệu về một đợt suy giảm kinh tế sắp xảy ra hay không, ông Powell cho biết các mô hình phân tích của Fed cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Fed đã lần thứ ba trong năm nay tăng lãi suất như một phần nỗ lực kiềm giữ tỷ lệ lạm phát của Mỹ không tăng quá cao.

Trong buổi gặp các doanh nhân khu vực Rhode Island, ông Powell nhắc lại quan điểm rằng việc lãi suất tăng dần và trở lại mức bình thường sẽ giúp nền kinh tế duy trì đà tăng trưởng mạnh vì lợi ích của tất cả người dân Mỹ.

Điểm đáng chú ý trong thông báo công bố ngày 26/9 của Fed là cụm từ “thích ứng” (accommondative) đã không xuất hiện. 

“Thích ứng” là một cụm từ quen thuộc dùng để miêu tả quan điểm chính sách của Fed trong một thập niên qua, nhằm cho thấy họ sẽ không làm ảnh hưởng tới đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Đây là một thay đổi lớn đối với Fed, khi cơ quan này đã làm mọi thứ có thể để định hướng các thị trường phù hợp với các chính sách của họ giữa lúc Fed nỗ lực vực dậy nền kinh tế Mỹ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Một số nhà đầu tư đã ngay lập tức cho rằng đó là dấu hiệu Fed sắp chấm dứt giai đoạn tăng lãi suất của mình. Nhưng Chủ tịch Powell sau đó đã phủ nhận việc bỏ cụm từ trên là một chỉ dấu cho chính sách tương lai của Fed.

Bên cạnh đó, ngay sau khi Fed nâng lãi suất, đã có những dự báo cho thấy hầu hết giới chuyên gia mong đợi cơ quan này sẽ tăng lãi suất thêm năm lần nữa trước khi dừng lại vào khoảng năm 2020.

Song ông Powell cho biết thị trường không nên đặt quá nhiều niềm tin vào các dự báo như vậy bởi chúng có thể thay đổi, một khi các số liệu mới được công bố.

Chủ tịch Powell nói rằng Fed sẽ tìm kiếm những tín hiệu từ nền kinh tế, như sự suy giảm của thị trường lao động, những biến động mạnh về tiền lương hoặc lạm phát, hay các điều kiện tài chính bất ngờ bị siết chặt, để cân nhắc việc chấm dứt chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của họ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

(ĐTTCO) - Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt.

Hồ sơ

Lobby chính sách thời Donald Trump

(ĐTTCO) - Người đứng đầu chính phủ Mỹ tỷ phú Donald Trump từng là CEO dày dạn kinh nghiệm và được cho thân thiện với giới doanh nghiệp. Điều dễ dàng nhận thấy kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống, đã lấp đầy nội các của ông với các đồng nghiệp là những giám đốc điều hành và cả những nhà vận động hành lang. 

Nhân vật

Guillaume Faury: Niềm hy vọng mới của Airbus

(ĐTTCO) - Sau hàng loạt sự cố dòng máy bay A320neo, Tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất châu Âu Airbus vừa bổ nhiệm tân CEO Guillaume Faury, thay cho cựu CEO Tom Enders từ chức sau 5 năm lãnh đạo Airbus. Với kinh nghiệm dày dạn trong ngành hàng không, Faury được kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho Airbus, cũng như đương đầu với những thử thách được dự báo cho hãng này trong tương lai.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019