Fed dự định tăng lãi suất từ cuối tháng 12

Trong buổi điều trần tại Ủy ban Kinh tế chung thuộc Quốc hội Mỹ ngày 3/12, Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết các điều kiện kinh tế trong nước đã đủ khỏe để có thể bắt đầu nâng lãi suất vào cuối tháng 12/2015.

 Fed dự định tăng lãi suất từ cuối tháng 12 ảnh 1

Phát biểu tại buổi điều trần, bà Yellen cho rằng những tín hiệu khả quan ở thị trường lao động và lạm phát dẫn đến việc Fed cân nhắc nâng tỷ lệ lãi suất. Tiêu dùng nội địa vẫn trong tình trạng ổn định và đang tăng trưởng khoảng 3%. Do đó, không có yếu tố nào ngăn cản hy vọng về việc Fed sẽ chấm dứt khoảng thời gian liên tục bảy năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính giữ mức lãi suất gần bằng 0.

Những vấn đề bất ổn của nền kinh tế toàn cầu có thể tác động đến việc Fed tăng lãi suất chậm hơn "nhưng đã đến lúc không thể đợi được nữa."

Bà Yellen nhấn mạnh tỷ lệ lạm phát của đồng đôla Mỹ và sự khác biệt giữa chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới đang tạo ra động lực quan trọng cho kinh tế Mỹ.

Việc Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Nhật Bản đẩy mạnh các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế phần nào tạo áp lực cho Fed nâng lãi suất. Trong khi đó, tác động của tình trạng tăng giá đồng đôla Mỹ sẽ khiến các nhà đầu tư quay trở lại đầu tư ở Mỹ, làm giảm nhu cầu xuất khẩu, từ đó tác động đến ngành sản xuất và các ngành nghề khác của Mỹ.

Tuy nhiên, bà Yellen từ chối dự báo về xu hướng đồng đôla Mỹ tăng quá giá trị thực tế khi Fed bắt đầu tăng lãi suất, song khẳng định chính sách tiền tệ của Fed sẽ rất thận trọng, điều chỉnh một cách "từ từ" để tránh gây ra những tác động ngược lại của việc đồng đôla Mỹ mạnh.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".