Fed có thể tăng lãi suất vào tháng 10?

Ông James Bullard, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, cho rằng đã đến lúc cần tăng lãi suất, và các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không nên phụ thuộc vào sự xáo trộn trên thị trường tài chính.

Fed có thể tăng lãi suất vào tháng 10? ảnh 1 
Trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNBC ngày 21/9, ông Bullard cho biết việc Fed không tăng lãi suất vào tuần trước là 1 quyết định rất khó khăn, và điều đó mở ra khả năng lãi suất có thể được nâng lên trong cuộc họp vào tháng tới.

"Có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất…nhưng vấn đề đã đi từ hết cuộc họp này đến cuộc họp khác là còn tùy thuộc mức độ thông tin đã thực sự thay đổi như thế nào," ông nói.

Ông Bullard - hiện không phải thành viên có quyền biểu quyết của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cho biết ông không đồng ý với quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed. Trong cuộc họp vừa rồi của FOMC, Chủ tịch Jeffrey Lacker của Ngân hàng dự trữ liên bang Richmond là người duy nhất bỏ phiếu chống.

Trong cuộc họp lần tới vào tháng 10, sẽ không có cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Janet Yellen sau cuộc họp chính sách.

Do mọi thứ có thể không thay đổi nhiều trong thời gian tới, nên ông Bullard cho rằng kịch bản tăng lãi suất nhiều khả năng có thể diễn ra, và việc hoạch định chính sách đang rất khẩn trương. Tuy nhiên, ngay cả khi lãi suất tăng, ông cho rằng chính sách tiền tệ cũng vẫn còn rất lỏng.

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào cuối tuần trước, với chỉ số công nghiệp Dow Jones mất gần 300 điểm, một ngày sau khi Fed hoãn việc tăng lãi suất.

"Fed không thể mãi hỗ trợ giá cổ phiếu. Ý kiến cho rằng Fed đang đi 1 chiều và điều này đang hỗ trợ thị trường chứng khoán là không đúng," ông Bullard nói.

Về lý do hoãn tăng lãi suất, các nhà hoạch định chính sách của Fed hôm thứ Năm tuần trước đã bày tỏ mối quan ngại rằng khả năng kinh tế toàn cầu giảm tốc và đợt xáo trộn trên thị trường tài chính gần đây có thể làm tổn thương cho kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, ông Bullard cho rằng những lo ngại đó có lẽ đã bị thổi phồng quá mức.

Ông cho rằng tác động trực tiếp từ Trung Quốc đến Mỹ là tương đối nhỏ. Trung Quốc đang trưởng chậm lại, nhưng chưa đến mức giảm tốc mạnh nếu xét ở thời điểm này.

Ông thừa nhận các doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở Trung Quốc đang lo lắng, nhưng cho rằng đó không phải là kinh tế Mỹ.

Các quan chức Fed tuần trước dự tính kinh tế sẽ tăng trưởng 2,3% trong năm tới, lạm phát sẽ đứng ở mức 1,7% - vẫn thấp hơn ngưỡng mục tiêu 2% của Fed.

Ông Bullard cho rằng nếu tăng lãi suất sớm hơn 1 chút, Fed sẽ có sự linh động lớn hơn để phản ứng với tất cả các vấn đề phát sinh và vấn đề lạm phát thấp.

Vị quan chức này cho rằng việc tăng lãi suất muộn hơn là hoàn toàn không cần thiết, vì nó có thể khiến Fed phải tăng lãi suất dồn dập hoặc tăng mạnh, giống như đã từng xảy ra hồi năm 1994.

Người đồng hành

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".